08/01/2021 16:35 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: 'Văn hóa thì phải từ từ, không nhanh được'

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Đáp lại chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rằng năm tới ngành văn hóa - thể thao và du lịch cần thực hiện số hóa một cách mạnh mẽ, gương mẫu đi đầu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói đã thực hiện nhưng văn hóa thì phải từ từ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Văn hóa thì phải từ từ, không nhanh được - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Toquoc.vn

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ tổng kết năm 2020 của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch sáng 8-1, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dành nhiều lợi khen ngợi cho ngành văn hóa, thể thao, du lịch trong năm 2020 nói riêng và nhiệm kỳ 5 năm qua nói chung.

Phó thủ tướng ghi nhận những kết quả nổi bật và toàn diện trong lĩnh vực du lịch, thể thao, bảo tồn di sản, nghệ thuật biểu diễn, văn học nghệ thuật, quản lý lễ hội… Tất cả đều có những "tiến bộ toàn diện và vững chắc".

Phó thủ tướng lấy ví dụ như việc quản lý lễ hội nhức nhối từ thời kỳ Đổi mới, nay vẫn chưa thật hài lòng hoàn toàn nhưng so với những năm trước thì lễ hội đã được quản lý ngăn nắp hơn nhiều.

Hay văn hóa đọc chuyển biến mạnh, nghệ thuật biểu diễn có lúc nóng diễn đàn Quốc hội, nhiệm kỳ vừa rồi giải quyết chưa toàn mỹ nhưng cũng đã được chấn chỉnh, đạt nhiều tiến bộ.

Tuy vậy, chỉ đạo hoạt động trong năm mới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam "tha thiết" mong Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tập trung tất cả sở ngành, lập ban chỉ đạo thực hiện số hóa do bộ trưởng đứng đầu để số hóa một cách mạnh mẽ.

Bởi số hóa sẽ giúp ngành văn hóa, thể thao, du lịch "giải quyết được những vấn đề từ trước đến nay chúng ta tưởng chừng không giải quyết nổi, ví dụ như giải quyết vấn đề nhức nhối về thiếu hướng dẫn viên du lịch tiếng hiếm…", giúp người đứng đầu quản lý ngành tốt hơn bởi nắm được toàn bộ nguồn lực trong lĩnh vực mình quản lý.

"Mình chủ động làm số hóa là để phục vụ đầu tiên cho công tác quản lý của Nhà nước. Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phải nắm được có bao nhiêu di sản, di tích, bảo tàng, hiện vật, bao nhiêu cuốn sách quý trong các thư viện, bao nhiêu bức tranh quý đang nằm trong bảo tàng nhà nước… Những cái này nếu không có số hóa thì không bao giờ nắm được", Phó thủ tướng nói.

Ông khẳng định dù không thích các ban chỉ đạo nhưng ông cho rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cần lập ban chỉ đạo số hóa do bộ trưởng đứng đầu, ngành văn hóa gương mẫu đi trước trong việc số hóa.

"Phải chứng minh không phải cứ ngành văn hóa là chầm chậm thôi", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đáp lời Phó thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thời gian qua đã ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả lĩnh vực hoạt động, toàn ngành đã chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là ngành du lịch.

Tuy thế, Bộ trưởng Thiện cũng tự nhận "văn hóa thì phải từ từ, không nhanh được", bởi vì văn hóa liên quan tới xây dựng con người, phải mất trăm năm.

Ông cũng thừa nhận rằng mặc dù Phó thủ tướng hôm nay không nói tới những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch nhưng ngành vẫn "còn nhiều vấn đề lắm".

Chỉ đạo việc tổ chức SEA Games trong năm tới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói Việt Nam cần tổ chức một SEA Games thật đàng hoàng, đưa các môn thi đấu Olympic vào thi chứ không phải chỉ tìm cách giành hết lợi thế về cho nước chủ nhà, phải đi đầu phá bỏ tiền lệ cứ nước nào tổ chức SEA Games thì lại đưa vào thi đấu những môn thi mà nước mình có lợi thế hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói 'rất mừng' vì được chất vấn nhiều tại Quốc hội

TTO - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nói rất mừng vì được chất vấn nhiều ở Quốc hội. Còn Tập đoàn Tuần Châu vừa quyết định tài trợ 20 tỉ đồng cho văn hóa dân gian chứ không phải một chương trình văn hóa giải trí hút khách như thường lệ.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên