Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói 'rất mừng' vì được chất vấn nhiều tại Quốc hội

18/12/2019 18:50 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nói rất mừng vì được chất vấn nhiều ở Quốc hội. Còn Tập đoàn Tuần Châu vừa quyết định tài trợ 20 tỉ đồng cho văn hóa dân gian chứ không phải một chương trình văn hóa giải trí hút khách như thường lệ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói rất mừng vì được chất vấn nhiều tại Quốc hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói "rất mừng" vì được chất vấn nhiều tại Quốc hội - Ảnh: VƯƠNG ANH

Đây là những "sự lạ" tại buổi lễ tiếp nhận tài trợ đầu tư bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc do Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức chiều 18-12 tại Hà Nội.

Tại đây, ông Đào Hồng Tuyển đã đại diện cho Tập đoàn Tuần Châu trao tài trợ 20 tỉ đồng cho Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia và nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hải Liên.

Ông Đào Hồng Tuyển đã lập tức tuyên bố chi khoản tài trợ này ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về giá trị của di sản văn hóa dân tộc tại lễ hiến tặng thành quả sưu tầm, nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể của nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên đúng Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23-11 vừa rồi.

Trong số 20 tỉ đồng này, 15 tỉ dành cho Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam để đầu tư máy móc nhằm xây dựng Trung tâm lưu trữ và ngân hàng dữ liệu, với sự tư vấn của chuyên gia đến từ Trung tâm Di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc (một trong ba chi nhánh của UNESCO tại châu Á).

5 tỉ đồng được trao cho nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc Nguyễn Hải Liên, người đã có hơn 30 năm nghiên cứu, sưu tầm văn hóa truyền thống, đặc biệt là văn hóa của người Chăm, Raglai. Ông vừa hiến tặng thành quả sưu tầm nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể của mình cho Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, gồm toàn bộ băng ghi âm, băng cassette, tài liệu ghi chép, chú giải, vào hôm 23-11, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên cho biết sẽ dùng số tiền này để xây dựng các đội văn nghệ dân gian Chăm, Raglai ở ba tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Quảng Nam, đưa các đội văn nghệ này đi biểu diễn ở nhiều nơi, làm sống lại văn hóa Chăm, Raglai trong đời sống của bà con dân tộc.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói rất mừng vì được chất vấn nhiều tại Quốc hội - Ảnh 2.

Ông Đào Hồng Tuyển (bìa trái) đại diện Tập đoàn Tuần Châu ký kết tài trợ cho Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam và nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên - Ảnh: VƯƠNG ANH

Còn viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam Bùi Hoài Sơn nói khoản tài trợ "chưa có tiền lệ" này là lần đầu tiên trong lịch sử hơn 40 năm phát triển của viện, bởi văn hóa dân tộc vốn ít nhận được sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là của các doanh nghiệp.

Ông Sơn hi vọng sự kiện này sẽ truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp đồng hành với văn hóa dân tộc đang ngày càng mai một.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cũng bày tỏ sự bất ngờ, cho đây là một tín hiệu rất đáng mừng.

"Những kỳ họp Quốc hội gần đây tôi rất mừng vì được các đại biểu chất vấn rất nhiều. Họ chất vấn chứng tỏ là văn hóa đang được các đại biểu Quốc hội và người dân quan tâm, nên tôi dù bị chất vất rất căng thẳng nhưng rất mừng", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu Đào Hồng Tuyển cho rằng những tài liệu, tri thức từ nghiên cứu văn hóa dân gian rất cần được số hóa để làm tư liệu cho con cháu trước khi chúng bị hỏng và biến mất vĩnh viễn cùng với sự ra đi của các nhà nghiên cứu.

Nhưng hiện ngân sách nhà nước không đủ cho những đầu tư này nên tập đoàn quyết định đầu tư máy móc công nghệ cho Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam và cho rằng đây là một khoản đầu tư hữu ích lớn cho cộng đồng.

Văn hóa dân gian cũng rất cần được nuôi dưỡng trong chính đời sống của cộng đồng, nên ông muốn đầu tư cho nhà nghiên cứu phục dựng lại một phần của văn hóa Chăm, Raglai trong đời sống của bà con dân tộc.

Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại đầu tiên tại Hà Nội Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại đầu tiên tại Hà Nội

Lần đầu tiên Hà Nội tổ chức lễ hội này nhằm tôn vinh, giới thiệu tới người dân, du khách về văn hóa dân gian đương đại và di sản văn hóa của thủ đô.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận