Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự lễ quốc tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II

19/09/2022 22:07 GMT+7

TTO - Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự lễ quốc tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II, được tổ chức tại thủ đô London, Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự lễ quốc tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (đi giữa) trong lễ tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh: SKY NEWS

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tham dự lễ viếng linh cữu Nữ hoàng, lễ tiếp đón đại diện các quốc gia do Vua Charles III chủ trì tại Cung điện Buckingham vào tối 18-9 và lễ tiếp tân do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh James Cleverly chủ trì tại tu viện Westminster vào ngày 19-9.

Viết trong sổ tang, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bày tỏ niềm tiếc thương và chia buồn sâu sắc nhất tới đất nước Anh vì sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II.

"Chúng tôi sẽ luôn trân trọng sự ủng hộ và đóng góp quan trọng của Nữ hoàng trong việc củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Chúng tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và niềm hy vọng chân thành rằng hoàng gia, chính phủ và người dân Anh sẽ sớm vượt qua mất mát không thể bù đắp này và tiếp tục dẫn dắt Vương quốc Anh trên con đường phát triển và thịnh vượng", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn viết.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại tang lễ Nữ hoàng Anh - Nguồn: SKY NEWS

Trong khuôn khổ các hoạt động lễ quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp và tiếp xúc Vua Charles III, Thủ tướng Liz Truss và nhiều thành viên nội các mới của Chính phủ Anh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Chính phủ tới Nhà vua, các thành viên Hoàng gia, Chính phủ và Nhân dân Vương quốc Anh.

Bộ trưởng đánh giá cao vai trò to lớn của Nữ hoàng đối với sự phát triển thịnh vượng và vị thế của Vương quốc Anh; nhấn mạnh trân trọng sự ủng hộ quý báu của Nữ hoàng trong việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Anh; mong Hoàng gia, Chính phủ Anh tiếp tục lãnh đạo Vương quốc Anh phát triển cũng như ủng hộ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược song phương, trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có các trao đổi, tiếp xúc với một số lãnh đạo các nước tham dự lễ tang Nữ hoàng Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh (70 năm, 1952 - 2022). Nữ hoàng đã qua đời vào ngày 8-9-2022 ở tuổi 96, tại Cung điện Balmoral, Scotland.

Với vai trò và những đóng góp to lớn của Nữ hoàng cho sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Anh trong suốt chiều dài lịch sử, Vương quốc Anh tổ chức quốc tang trong 10 ngày (từ 9 đến 19-9) ngay sau khi Nữ hoàng băng hà và cử hành lễ tang chính thức vào ngày 19-9 tại tu viện Westminster, London, Vương quốc Anh.

Lễ tang Nữ hoàng bắt đầu tại tu viện Westminster lúc 11h (17h theo giờ Việt Nam) với sự tham gia của khoảng 2.000 người.

Sau khi kết thúc lễ tang, linh cữu Nữ hoàng được di chuyển đến lâu đài Windsor, rồi đến nhà nguyện St George, nơi an nghỉ cuối cùng. Lễ an táng bắt đầu vào 16h (22h giờ Việt Nam), kéo dài khoảng 45 phút.

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng trong ngày 19-9 Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng trong ngày 19-9

TTO - Theo báo Guardian, trong ngày quốc tang Nữ hoàng Anh 19-9, hàng triệu người sẽ tạm dừng các hoạt động bình thường. Nhiều trường học đóng cửa, nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh cho nhân viên nghỉ làm.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận