Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

500 khách từ 200 quốc gia, vùng lãnh thổ dự lễ tang Nữ hoàng Anh

17/09/2022 14:12 GMT+7

TTO - Lễ tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong ngày 19-9 sẽ đón khoảng 500 khách mời đại diện cho gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, một nguồn tin Văn phòng Đối ngoại của Vương quốc Anh cho biết.

500 khách từ 200 quốc gia, vùng lãnh thổ dự lễ tang Nữ hoàng Anh - Ảnh 1.

500 khách mời từ 200 quốc gia, vùng lãnh thổ dự lễ tang Nữ hoàng Anh - Ảnh: HOÀNG GIA ANH

Hãng Reuters dẫn nguồn tin này xác nhận có gần 100 tổng thống, người đứng đầu chính phủ và hơn 20 hoàng gia sẽ dự lễ tang của Nữ hoàng Anh.

Về phía các hoàng gia, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, Vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima của Hà Lan, Vua Felipe VI và Hoàng hậu Letizia của Tây Ban Nha, Vua Philip và Hoàng hậu Mathilde của Bỉ, cựu vương Juan Carlos I của Tây Ban Nha và phu nhân là Sofia, Nữ hoàng Margrethe II của Đan Mạch… đã xác nhận sẽ tới Anh.

Về phía các lãnh đạo quốc gia, vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn… sẽ dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II.

500 khách từ 200 quốc gia, vùng lãnh thổ dự lễ tang Nữ hoàng Anh - Ảnh 2.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako (hàng đầu) lên chuyến bay tới Vương quốc Anh dự lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 17-9 - Ảnh: REUTERS

Anh không mời Nga, Myanmar, Belarus, Syria, Venezuela và Afghanistan dự lễ tang Nữ hoàng.

Lễ Quốc tang Nữ hoàng được tổ chức tại Tu viện Westminster vào 11h ngày 19-9 (17h giờ Việt Nam). Buổi lễ dự kiến kéo dài một giờ với hai phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng.

Linh cữu bà sau đó được linh xa đưa đến Cổng Wellington. Vua Charles III và các thành viên hoàng gia sẽ đi bộ sau linh xa, trong khi pháo binh khai hỏa và chuông tháp đồng hồ Big Ben ngân lên mỗi phút một lần.

Linh cữu sẽ tiếp tục di chuyển đến Lâu đài Windsor. Tại đây, sẽ có một buổi lễ riêng với khoảng 800 người tham gia. 

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ an nghỉ bên cạnh chồng là Hoàng thân Philip tại Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI. Đây cũng là nơi an nghỉ của cha mẹ và em gái của bà.

Vua Charles III và các em, cùng hai hoàng tử William và Harry là cháu của Nữ hoàng và các thành viên hoàng gia khác lần lượt làm lễ thức canh bên cạnh linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II vào các đêm từ 16-9 trở đi.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ngày 8-9, thọ 96 tuổi, sau hơn 70 năm trị vì. Loạt sự kiện trong lễ quốc tang của Nữ hoàng diễn ra trong 10 ngày, kết thúc bằng tang lễ tại Tu viện Westminster ở London ngày 19-9.

Các hoạt động sau khi Nữ hoàng Anh băng hà được lên kế hoạch chi tiết từng ngày Các hoạt động sau khi Nữ hoàng Anh băng hà được lên kế hoạch chi tiết từng ngày

TTO - Kế hoạch của Vương quốc Anh về những gì sẽ xảy ra sau sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II có mật danh là Chiến dịch cầu London, với các hoạt động được tính toán tỉ mỉ đến từng phút.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận