Bộ trưởng Giáo dục: Cơ quan chủ quản không can thiệp sâu vào trường đại học

06/01/2020 11:56 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai nghị định hướng dẫn và thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sáng nay 6-1.

Bộ trưởng Giáo dục: Cơ quan chủ quản không can thiệp sâu vào trường đại học - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị sáng 6-1 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 6 điểm cầu cả nước: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Huế, Thái Nguyên và Cần Thơ với sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Ưu điểm nổi trội của tự chủ đại học

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định tự chủ đại học là xu hướng tất yếu. Qua tổng kết thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ tại 23 trường đại học cho thấy ưu điểm rất nổi trội của việc tự chủ đại học.

Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định thực hiện công tác quản lý nhà nước, nhưng riêng Nghị định 99 này ngành giáo dục Đại học phải tổ chức hội nghị để thống nhất nhận thức thực hiện. Đây không phải là vấn đề mới quản lý, nhận thức nhưng rất mới về cách thức thực hiện.

"Nếu chúng ta không cùng nhau thống nhất cách thực hiện các quy định trong luật 34 và nghị định 99 thì cách hiểu khác nhau, dẫn đến thực hiện khác nhau. Đây là điều hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với các cơ sở giáo dục đại học"

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Cũng theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, hội nghị này là dịp để trao đổi, quán triệt để thực hiện chứ không phải góp ý hay xin ý kiến. Khi luật và nghị định có hiệu lực, chưa thay đổi thì phải thực hiện cho đúng. Việc trao đổi để cùng nhau làm rõ những điều đó theo đúng quy định của pháp luật.

Trong luật 34 và nghị định 99 có nhiều nội dung rất quan trọng, phải cùng nhau làm rõ: cơ cấu tổ chức nhà trường, thành lập trường trong đại học, điều kiện để trường đại học trở thành đại học; hội đồng trường thực quyền và hoạt động minh bạch, trách nhiệm giải trình của hội đồng trường…

Còn nhiều thắc mắc về hội đồng trường

Bộ trưởng Giáo dục: Cơ quan chủ quản không can thiệp sâu vào trường đại học - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG

Câu chuyện hội đồng trường vẫn tiếp tục là vấn đề nóng ngay khi nghị định hướng dẫn và thi hành một số điều của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học vừa được công bố.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích rằng Nghị định 99 đã có hướng việc cơ quan chủ quản có trách nhiệm thế nào trong việc công nhận hội đồng trường. 

"Các cơ quan chủ quản cũng phải quan tâm, thống nhất nhận thức về quyền và trách nhiệm của hội đồng trường, trách sự can thiệp hành chính vào hoạt động của hội đồng trường", ông Nhạ nhấn mạnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều trường đại học liên tục đặt ra các câu hỏi liên quan đến vấn đề hội đồng trường. PGS.TS Nguyễn Tiến Công - chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho biết trường đã thành lập hội đồng trường theo đúng luật 34, nhưng hiện vẫn còn một số băn khoăn cần được làm rõ.

"Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm TP.HCM hiện nay được thành lập theo quyết định ngày 6-12-2019 nhưng nhiệm kỳ 2018 -2025. Thời điểm tính nhiệm kỳ của hội đồng trường được tính thế nào, có theo nhiệm kỳ của hiệu trưởng? 

Theo tôi hiểu, nhiệm kỳ hội đồng trường theo nhiệm kỳ hiệu trưởng có đúng không? Hội đồng trường chúng tô đã thành lập theo đúng luật 34 và trường đã có hiệu trưởng thì có cần làm lại nhân sự hiệu trưởng hay không", ông Công thắc mắc.

Bộ trưởng Giáo dục: Cơ quan chủ quản không can thiệp sâu vào trường đại học - Ảnh 4.

PGS.TS Nguyễn Tiến Công phát biểu tại điểm cầu TP.HCM trong hội nghị sáng nay 6-1 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ - hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, thắc mắc: "Hiện nay có những hội đồng trường đã được thành lập trước ngày nghị định 99 có hiệu lực 15-2-2020, như vậy phải thực hiện ra sao?".

Tương tự, GS.TS Nguyễn Thanh Phương - chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Cần Thơ - cũng kiến nghị làm rõ việc những hội đồng trường còn thời hạn nhiệm kỳ hơn 6 tháng phải điều chỉnh lại cho phù hợp với luật mới.

"Như vậy những hội đồng trường nhiệm kỳ còn dài nhưng không đủ điều kiện quy định của đảng, phải xử lý thế nào? Như vậy có cho các trường có thời điểm quá độ hay bắt buộc phải điều chỉnh ngay?, ông Phương nêu các băn khoăn.

Về vấn đề này, TS Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ giáo dục đại học Bộ GD-ĐT cho hay các quy định trong luật 34 và nghị định 99 đã hướng dẫn rất chi tiết những vấn đề liên quan tới hội đồng trường. Do vậy, các trường cần căn cứ luật và nghị định để thực hiện cho đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết nghị quyết 19 cũng quy định rõ Bí thư Đảng ủy là Chủ tịch hội đồng trường. Các trường cần phải thực hiện theo đúng luật và hướng dẫn của nghị định.

Thành lập hội đồng trường, các đại học lo mất quyền Thành lập hội đồng trường, các đại học lo mất quyền 'xin - cho'?

TTO - TS Lê Viết Khuyến cho rằng điều mà các trường đại học công lập lo sợ khi thành lập hội đồng trường là mất quyền "xin - cho" và hiệu trưởng nhà trường cũng mất quyền.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận