Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Bộ trưởng đề nghị Quảng Trị xin Thủ tướng mua lại trạm BOT Trường Thịnh

26/05/2021 21:40 GMT+7

TTO - Sau khi Quảng Trị kiến nghị về những bất cập của trạm thu phí BOT Trường Thịnh, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã đề nghị Quảng Trị xin Thủ tướng cho phép mua lại trạm BOT này luôn.

Bộ trưởng đề nghị Quảng Trị xin Thủ tướng mua lại trạm BOT Trường Thịnh - Ảnh 1.

Trạm BOT Trường Thịnh đang gây ra nhiều bất cập cho tỉnh Quảng Trị - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 26-5, ông Lê Đức Tiến, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết sau khi tỉnh này đề xuất phương án giải quyết những bất cập của trạm BOT Trường Thịnh (đặt trên quốc lộ 1 giữa TP Đông Hà và thị xã Quảng Trị), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có ý kiến đề nghị Quảng Trị xin Thủ tướng cho phép mua lại trạm BOT này.

Cụ thể, ông Thể đề nghị tỉnh Quảng Trị nghiên cứu phương án, cơ chế, chính sách, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng nguồn ngân sách địa phương hoặc huy động nguốn vốn hợp pháp khác để mua lại quyền thu phí và tổ chức khai thác phù hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng, phương án của Bộ trưởng Bộ GTVT đưa ra mới chỉ mang tính chủ trương, trong khi việc thực hiện nó còn phải qua một quá trình rất dài kèm với nhiều bước. 

"Muốn mua lại trạm thu phí BOT, thì trước hết các ban ngành liên quan phải lập thành một đề án. Trong đề án này sẽ đưa ra các phương án về nguồn vốn. Sau đó mới được các cấp thẩm định tính khả thi. Nên nó sẽ là một câu chuyện dài", ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, trạm BOT Trường Thịnh đặt chính giữa 2 đô thị lớn nhất của tỉnh. Nếu khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị hoạt động, trạm BOT Trường Thịnh sẽ là lực cản rất lớn đến sự phát triển của Quảng Trị.

Thực tế thời gian qua, mỗi ngày có hàng trăm cho đến cả ngàn ô tô chạy vào đường làng qua xã Triệu Giang để né trạm thu phí BOT Trường Thịnh, gây ra nhiều vấn đề về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vì thế tỉnh này đã đề nghị Bộ GTVT có giải pháp tháo gỡ cho thực trạng này.

Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh đã đầu tư 2.097 tỉ đồng để xây dựng 2 đoạn đường với tổng chiều dài 28,8km từ thị trấn Gio Linh vào thị xã Quảng Trị. Thời gian thu phí theo hợp đồng khoảng 20 năm.

Ngày 13-1-2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ GTVT và Bộ Tài chính đề nghị giảm giá thu phí sử dụng đường bộ qua trạm thu phí BOT Trường Thịnh và có phương án chuyển trạm thu phí đến vị trí giáp ranh giữa huyện Hải Lăng (Quảng Trị) và huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Tuy nhiên, đến nay trạm này vẫn đặt ở vị trí cũ.

BOT Quảng Trị buộc khách vé tháng phải mua vé riêng ngày 31-12 BOT Quảng Trị buộc khách vé tháng phải mua vé riêng ngày 31-12

TTO - Tài xế qua trạm thu phí BOT Quảng Trị (đặt trên quốc lộ qua Triệu Phong, Quảng Trị) rất bất ngờ vì bị yêu cầu mua thêm phí cho ngày 31-12 dù đã mua vé tháng trước đó.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận