15/10/2022 08:26 GMT+7

Bộ trưởng chuyển đổi số 31 tuổi

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Ông Mykhailo Fedorov (31 tuổi), phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine, đã có những đóng góp quan trọng cho đất nước dù tuổi đời còn rất trẻ.

Bộ trưởng chuyển đổi số 31 tuổi - Ảnh 1.

Ông Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine - Ảnh: Bộ Chuyển đổi số Ukraine

Trong tháng 9 vừa qua, vị bộ trưởng là thành viên trẻ nhất của nội các Ukraine này cũng là một trong 100 gương mặt lãnh đạo thế giới mới nổi do tạp chí Time bình chọn.

Sức trẻ công nghệ

Trước chiến tranh, ước mơ của ông Fedorov là đưa Ukraine trở thành "quốc gia tiện lợi nhất thế giới". Ông đã nỗ lực chuyển đổi số các dịch vụ của chính phủ, trong đó có số hóa quy trình nộp thuế và nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Thành tích đáng kể của ông là đã cùng bộ của mình phát triển thành công phần mềm chính phủ điện tử Diia hiện đang được hơn 18 triệu trong tổng số 41 triệu người trưởng thành Ukraine sử dụng.

Ông Fedorov còn thúc đẩy hợp pháp hóa tiền điện tử ở Ukraine và đề xuất áp dụng một hệ thống thuế đặc biệt có tên "Diia City" cho các công ty khởi nghiệp và các hãng công nghệ.

Bộ trưởng Fedorov nhận định công nghệ đã chứng minh vai trò quan trọng trong các thời điểm khủng hoảng, dù đó là đại dịch COVID-19 hay chiến tranh. Khi chiến tranh nổ ra, ông Fedorov đã tham vấn Bộ Quốc phòng và quân đội Ukraine để hỗ trợ các công nghệ như Internet, liên lạc di động, hình ảnh vệ tinh, máy bay không người lái trinh sát và cảm tử, hệ thống phân tích dữ liệu.

"Những gì ông Fedorov đã đạt được trong thời gian rất ngắn thật ấn tượng. Ông Fedorov và đội ngũ của ông ấy đã làm nên chuyện. Như thể việc bắt tay vào hành động đã nằm sẵn trong ADN của ông ấy" - tạp chí Time nhận định.

Công nghệ là mũi nhọn

Trước khi trở thành bộ trưởng chuyển đổi số đầu tiên của Ukraine, ông Fedorov đã điều hành mảng kỹ thuật số trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Volodymyr Zelensky vào năm 2019.

Khi chiến sự Ukraine nổ ra hồi tháng 2, ông đã dùng kinh nghiệm tiếp thị kỹ thuật số để kêu gọi sự ủng hộ của các hãng công nghệ từ nước ngoài cho Kiev. Mục tiêu tiếp theo của ông là khuyến khích họ hỗ trợ tái thiết Ukraine. 

Hiện tại, các công ty như Google, Amazon, Apple, Oracle và Microsoft đang giúp Ukraine bảo vệ dữ liệu, an ninh mạng và giáo dục trực tuyến. Còn các hãng công nghệ tài chính như Revolut và PayPal đã bắt đầu cung cấp một số dịch vụ thanh toán cho người Ukraine.

"Cuộc chiến đã mở ra "một đất nước Ukraine kỹ thuật số mới" dành cho các công ty công nghệ toàn cầu" - ông Fedorov nói. Theo trang The Kyiv Independent, hiện nay ngành công nghệ Ukraine tiếp tục phát triển ngay cả trong chiến tranh và chính quyền Ukraine chủ trương làm cho quốc gia này trở nên hấp dẫn hơn với các hãng công nghệ nước ngoài.

Trong tháng 10, Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật cho phép các chuyên gia công nghệ nước ngoài đăng ký kinh doanh và nộp thuế trực tuyến tại Ukraine.

Hiện nay, ông Fedorov cũng sử dụng tầm ảnh hưởng của mình và sự quan tâm toàn cầu với Ukraine để duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp công nghệ thế giới và hợp tác với họ trong các dự án mới.

Tầm quan trọng của IT

Bộ trưởng Fedorov đánh giá công nghệ là một trong số ít các ngành vẫn đang phát triển trong chiến tranh và tạo nguồn thu ngân sách cho Ukraine. Trong tám tháng chiến tranh, xuất khẩu công nghệ thông tin (IT) của Ukraine đã tăng 16%, lên 287 triệu USD.

Theo ông Fedorov, việc tạo điều kiện phát triển ngành công nghệ của Ukraine sẽ có lợi cho chính phủ, vì điều đó sẽ giúp ích cho quá trình phục hồi sau chiến tranh. "Càng nhiều người tham gia vào IT, chúng ta càng có thể củng cố nền kinh tế nhanh chóng hơn" - ông nói.

Google hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số thông qua chương trình phát triển nhân tài số Google hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số thông qua chương trình phát triển nhân tài số

TTO - Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa ra mắt hai chương trình Google Career Certificates (chương trình phát triển nhân tài số) và Google for Startups: Startup Academy.

BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên