18/09/2022 23:03 GMT+7

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ dự lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

TTXVN - NGUYÊN HẠNH
TTXVN - NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ sang Anh dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II tổ chức ngày 19-9 tại London, Anh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ dự lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn ghi sổ tang chia buồn ở nhà riêng đại sứ Anh tại Việt Nam sáng 10-9 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Trước đó, vào ngày 10-9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến nhà riêng của đại sứ Anh tại Việt Nam để ghi sổ tang chia buồn Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Bên cạnh bày tỏ thương tiếc Nữ hoàng Elizabeth II, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh sự trân trọng đối với những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ của Nữ hoàng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh.

Bộ trưởng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Hoàng gia, Chính phủ và toàn thể nhân dân Anh.

Vào ngày 9-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Vua Charles III. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Anh Liz Truss. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Thượng viện Anh John McFall và Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle.

Linh cữu của Nữ hoàng được đặt tại cung điện Westminster ở thủ đô London (Anh) từ hôm 14-9 để người dân vào viếng. Người dân trên khắp nước Anh và nhiều nơi trên thế giới đổ về London để tiễn biệt bà, nhiều người thậm chí xếp hàng qua đêm. Lễ viếng sẽ kéo dài đến 6h30 sáng 19-9 trước khi tang lễ diễn ra.

Khoảng 1.000 tình nguyện viên và cảnh sát được huy động và các trạm cấp cứu được thiết lập để hỗ trợ người dân đến viếng.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ dự lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng đệ nhất phu nhân Jill Biden đến viếng linh cữu Nữ hoàng Elizabeth đặt tại sảnh của cung điện Westminster ở thủ đô London ngày 18-9 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của Hoàng gia Anh, lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II được tổ chức tại cung điện Westminster vào lúc 11h ngày 19-9 (giờ địa phương, tức 17h cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Buổi lễ dự kiến kéo dài một giờ với sự tham gia của hơn 2.000 khách mời, trong đó có nhiều lãnh đạo và quan chức nước ngoài.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8-9, hưởng thọ 96 tuổi, sau hơn 70 năm trị vì. Loạt sự kiện trong lễ quốc tang của Nữ hoàng diễn ra trong 10 ngày, kết thúc bằng tang lễ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ dự lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh 3.

Người dân Anh đến viếng linh cữu Nữ hoàng Elizabeth đặt tại sảnh của cung điện Westminster ở thủ đô London ngày 18-9 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của cảnh sát Anh, trong thời gian diễn ra lễ viếng và tang lễ sẽ có khoảng 10.000 cảnh sát được huy động tham gia bảo đảm an ninh mỗi ngày, trong đó một số lượng lớn cảnh sát sẽ được điều động từ các địa phương. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cũng sẽ huy động 1.500 quân nhân để hỗ trợ lực lượng cảnh sát.


Người Anh xếp hàng chờ suốt 24 giờ để viếng Nữ hoàng Elizabeth Người Anh xếp hàng chờ suốt 24 giờ để viếng Nữ hoàng Elizabeth

TTO - Dòng người đưa tang chờ đợi cơ hội vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II ở thủ đô London đông đến mức phải đóng cửa trong vài giờ vào ngày 16-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận