26/10/2022 15:00 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp là thị trường tiềm năng

MINH THÀNH
MINH THÀNH

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trái phiếu doanh nghiệp là thị trường tiềm năng, các khuôn khổ pháp lý đang được hoàn thiện, cùng sự giám sát chặt chẽ của Bộ Tài chính để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp là thị trường tiềm năng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: T.L

Sẽ đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư

Thông điệp trên được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn báo chí ngày 10-10. 

Bộ trưởng khẳng định việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn đang được thực hiện một cách nghiêm túc và Bộ Tài chính sẽ tích cực giám sát, đảm bảo minh bạch, chuẩn mực của thị trường.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bộ trưởng cho hay Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, với nền kinh tế vĩ mô phát triển, thị trường tài chính, trái phiếu doanh nghiệp trong nước là một thị trường đầy tiềm năng.

"Vừa qua, một số doanh nghiệp chứng khoán đã vi phạm và buộc phải xử lý pháp luật để lành mạnh hoá thị trường, song việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc. Theo đó, các công ty phát hành đều cam kết sẽ trả đúng hạn những trái phiếu đến hạn trả nợ. Bộ Tài chính sẽ tích cực giám sát để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Sự trở lại bền vững hơn

Tiềm năng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam cũng đã được Chính phủ xác định rõ trong đề án phát triển với tầm nhìn đến năm 2030 đạt quy mô 20% GDP. 

Theo dữ liệu và đánh giá của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam (VBMA), với tốc độ tăng trưởng những năm gần đây, quy mô này hiện đã đạt khoảng 15% GDP, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng khi so sánh với các nước trong khu vực. Ví như tại Malaysia, quy mô này đã đạt tới 56% GDP, Singapore đạt 38% GDP, Thái Lan đã đạt 25% GDP…

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn - giám đốc cao cấp Phát triển và quản lý hợp kênh của Techcombank - cũng đánh giá rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp 9 tháng đầu năm nay có sụt giảm bởi những phát sinh trên, nhưng thị trường nhiều tiềm năng và trái phiếu doanh nghiệp là kênh thu hút vốn quan trọng cho phát triển kinh tế.

Đặc biệt, sau khi các phát sinh trên thị trường được xử lý, Bộ Tài chính vào cuộc rà soát và giám sát tích cực, cũng như thông điệp bảo đảm lợi ích nhà đầu tư mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh nói trên, cơ sở pháp lý được kiện toàn thêm qua Nghị định 65 vừa ban hành, thị trường trái phiếu doanh nghiệp được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại 2023 với những bước bền vững hơn.

Trong báo cáo vừa phát hành, FiinRatings cũng dự tính, sau khi tâm lý thị trường dần ổn định qua các sự vụ mà cơ quan chức năng vừa xử lý, Nghị định 65 với cơ chế mới dần đi vào thực tiễn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam sẽ trở lại phát huy giá trị của một kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. 

Đây cũng như một kênh đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư bên cạnh kênh tiết kiệm truyền thống, nhất là khi trái phiếu doanh nghiệp ngày càng được kiện toàn về các tiêu chí an toàn theo Nghị định 65 và có lợi tức hấp dẫn hơn.

Mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp phải từ 100 triệu đồng Mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp phải từ 100 triệu đồng

TTO - Ông Nguyễn Hoàng Dương, phó vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính (Bộ Tài chính), cho biết mệnh giá trái phiếu tăng 1.000 lần so với trước, từ 100.000 đồng lên 100 triệu đồng hoặc bội số của 100 triệu đồng.

MINH THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên