29/03/2023 13:53 GMT+7

Bộ Thể thao Nga chỉ trích khuyến nghị của IOC

Theo Bộ Thể thao Nga, khuyến nghị cho người Nga tham gia các giải đấu quốc tế với tư cách trung lập của IOC là "phân biệt đối xử".

Bộ Thể thao Nga chỉ trích khuyến nghị của IOC - Ảnh 1.

Đoàn người biểu tình trước trụ sở của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tại Lausanne, Thụy Sĩ ngày 25-3 vừa qua nhằm phản đối các vận động viên Nga tham gia thi đấu tại các giải đấu quốc tế - Ảnh: AP

Theo tờ Izvestia, Bộ trưởng Bộ Thể thao Nga Oleg Matytsin đã lên tiếng chỉ trích dữ dội chỉ một ngày sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra khuyến nghị về việc để các vận động viên Nga và Belarus trở lại các giải thi đấu quốc tế với tư cách vận động viên trung lập.

Theo Bộ trưởng Matytsin, các điều kiện do IOC đưa ra đối với các vận động viên Nga và Belarus là không phù hợp. Đồng thời đó là việc phân biệt đối xử đối với các vận động viên.

“Các vận động viên đã phải luyện tập trong suốt nhiều năm trời để được thi đấu dựa trên cơ sở luật thi đấu công bằng, tại các cuộc thi bình đẳng nhằm khẳng định những nguyên tắc chân chính của thể thao”, ông Matytsin nói.

Ngoài ra, bộ trưởng Bộ Thể thao Nga cũng phản đối sự can thiệp và ảnh hưởng của tình hình chính trị trong các hoạt động thể thao. 

Ông Matytsin kêu gọi tất cả các liên đoàn thể thao quốc tế phải luôn tuân thủ nguyên tắc công bằng, bình đẳng của thể thao và “không phá hủy các môn thể thao quốc tế vốn đã rất yếu ớt ở thời điểm hiện tại”. 

Trong buổi họp tại trụ sở chính ở Lausanne (Thụy Sĩ) hôm 28-3, Ban điều hành IOC đã đưa ra khuyến nghị. Theo đó, các liên đoàn thể thao quốc tế nên cho phép các vận động viên người Nga và Belarus được tham gia thi đấu tại các giải đấu quốc tế với tư cách vận động viên trung lập. 

Bộ Thể thao Nga chỉ trích khuyến nghị của IOC - Ảnh 3.

Những người Ukraine cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình hôm 25-3 trước trụ sở chính của IOC tại Lausanne, Thụy Sĩ nhằm phản đối việc cho phép các vận động viên người Nga quay trở lại thi đấu - Ảnh: AFP

Ngay sau đó, ông Stanislav Pozdnyakov, chủ tịch Ủy ban Olympic Nga (ROC), đã gọi các khuyến nghị mới này của IOC là “không thể chấp nhận được”.

Bên cạnh đó, theo tờ Guardian, bà Alexandra Xanthaki, một báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền văn hóa, đồng thời là một cố vấn của IOC, cũng cho rằng việc cấm các vận động viên người Nga và Belarus tham gia các giải đấu quốc tế là hành vi vi phạm vào nhân quyền.

Trước đó, ông Thomas Bach, chủ tịch IOC, đã lên tiếng phản đối những ảnh hưởng chính trị đối với thể thao, cũng như bày tỏ sự ủng hộ và khuyến nghị các vận động viên Nga và Belarus trở lại thi đấu tại Olympic Paris 2024. 

Theo chủ tịch IOC, một cuộc thi thể thao lớn và có lịch sử lâu đời như Olympic cần phải giữ vững thái độ trung lập.

Tuy nhiên, ông Bach cho biết IOC sẽ đưa ra quyết định về khả năng các vận động viên của Nga và Belarus tham dự Olympic Paris 2024 vào thời điểm thích hợp, sau khi xem xét toàn diện.

Hiện các vận động viên Nga và Belarus vẫn tham gia một số giải đấu với tư cách trung lập, không có quốc kỳ, quốc ca, do các biện pháp trừng phạt của IOC liên quan đến chiến sự tại Ukraine.

Nga và Belarus có thể dự Asian Games tại Trung QuốcNga và Belarus có thể dự Asian Games tại Trung Quốc

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã gửi lời mời Nga và Belarus tham dự Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) 2023 tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên