11/07/2020 06:09 GMT+7

Bó tay với bãi giữ xe 'chặt chém' gần bệnh viện?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Nhiều bệnh nhân phải trả tiền gửi xe máy giá "cắt cổ" khi đến khám bệnh tại các bệnh viện lớn ở TP.HCM. Chính quyền địa phương và các bệnh viện có giải pháp gì về việc này?

Bó tay với bãi giữ xe chặt chém gần bệnh viện? - Ảnh 1.

Bãi giữ xe trước cổng Bệnh viện Hùng Vương lấn chiếm cả lòng đường - Ảnh: THU HIẾN

Đường dây nóng Tuổi Trẻ nhận được nhiều cuộc gọi của bạn đọc phản ảnh tình trạng một số bãi giữ xe tự phát xung quanh bệnh viện ở TP.HCM tự nhận là bãi giữ xe của bệnh viện, chèo kéo người vào gửi xe với giá cao gấp đôi so với quy định. Vừa bức xúc vì phải trả tiền giá "chặt chém", vừa bực mình vì tình trạng chèo kéo giữ xe và khung cảnh lộn xộn trước các bệnh viện.

Chèo kéo khách

Chị L.T.T.T. (Tân Bình) đến khám bệnh ở Bệnh viện Nhân dân 115 (Q.10). Tới cổng bệnh viện, chưa kịp dừng xe chị đã gặp người chèo kéo tới một bãi giữ xe cạnh bệnh viện. Họ tự nhận là bãi xe của bệnh viện. Nhưng vừa dựng xe xuống, ghi thẻ xong, họ thu ngay 10.000 đồng/xe (gấp đôi giá giữ xe của bệnh viện).

Tương tự, anh N.H.T. (Thủ Đức) đưa người nhà đến Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (Q.5), đến trước cổng bệnh viện đã bị nhiều người vẫy gọi mời gửi xe và cũng thu tiền trước với giá 6.000 đồng/chiếc. "Khi thắc mắc về giá, họ lại nói đây không phải bãi giữ xe của bệnh viện" - anh T. cho biết.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, xung quanh bệnh viện ở TP.HCM hiện có rất nhiều bãi giữ xe tự phát. Có nơi do bãi xe bệnh viện quá tải, bệnh nhân và thân nhân buộc phải gửi xe bên ngoài. Nhưng nhiều khi bãi xe bên trong sân bệnh viện đủ sức chứa nhưng những người giữ xe bên ngoài "tung tin" bên trong hết chỗ khi chèo kéo gửi xe bên ngoài.

Khu vực gần cổng Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Chợ Rẫy (Q.5) có những bãi giữ xe góp thêm phần lộn xộn, lấn chiếm vỉa hè, cản trở lối đi.

Giải pháp từ bệnh viện

Lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết các bãi giữ xe tự phát xung quanh bệnh viện cản trở lối ra vào, lối đi, gây mất vệ sinh, mất an ninh trật tự khu vực trước cổng bệnh viện.

Bệnh viện có 3 bãi giữ xe cho người bệnh đến khám bệnh với sức chứa 2.000 xe. Hiện tại, các khu vực giữ xe của bệnh viện đều đáp ứng đủ yêu cầu giữ xe của người bệnh đến khám. Bệnh viện phải bố trí bảo vệ có mặt ngay trước cổng bệnh viện để hướng dẫn người đến bệnh viện gửi xe tại bãi xe của bệnh viện. 

Đồng thời, bệnh viện cũng bố trí bảng chỉ dẫn bãi giữ xe cho người bệnh, bảng niêm yết giá giữ xe ngay tại cổng, nhân viên giữ xe mặc đồng phục. Bệnh viện cũng phối hợp và đề nghị Công an Q.10 hỗ trợ, tăng cường quản lý các bãi giữ xe tự phát để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Hùng Vương khẳng định bãi giữ xe hiện tại của bệnh viện hiện nay không quá tải. Bệnh viện đã bố trí bãi giữ xe cho thân nhân, bệnh nhân tại tầng hầm B1 (cổng vào tòa nhà Bách Hợp) với sức chứa khoảng 600 chiếc/ngày. 

Nhiều bãi giữ xe tự phát phía ngoài cổng bệnh viện không thuộc quyền quản lý của bệnh viện. Bệnh viện khuyến cáo người đến khám chữa bệnh nên gửi xe phía bên trong bệnh viện, bệnh viện đã bố trí bảng hướng dẫn, lối lưu thông riêng và có nhân viên hướng dẫn.

Dẹp đi rồi lại mọc lên

Đại diện UBND P.12, Q.10 cho biết dù bên trong khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân dân 115 có bãi xe với sức chứa 250 xe máy nhưng bên ngoài có 2 điểm giữ xe không phép hoạt động từ đầu tháng 5-2020.

Trong năm 2019, UBND P.12, Q.10 đã xử lý 2 điểm giữ xe tự phát xung quanh bệnh viện này với số tiền phạt là 5 triệu đồng. UBND P.12, Q.10 cũng đã tiếp tục xử lý 2 bãi xe vừa "mọc" lên vào tháng 5-2020 tại khu vực này, mức phạt 12 triệu đồng. Phường vừa xử lý thêm nhiều bãi giữ xe tự phát xung quanh bệnh viện với số tiền phạt là 22 triệu đồng.

Dân chiếm hẻm làm bãi giữ xe, chủ tịch phường nói: Dân chiếm hẻm làm bãi giữ xe, chủ tịch phường nói: 'đã xử phạt'

TTO - Một hộ dân tại hẻm 417 Trần Phú, P.7, Q.5 (TP.HCM) đã chiếm hẻm làm bãi giữ xe, gây cản trở giao thông. Chủ tịch UBND phường cho biết đã lập biên bản xử phạt và đề nghị hộ này sắp xếp xe ngăn nắp, trả lại không gian cho hẻm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên