29/06/2023 20:50 GMT+7

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị 5 địa phương vào cuộc sau bài điều tra 'rao bán ngầm đất hiếm'

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường mới ký văn bản gửi các địa phương "xác minh thông tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép" mà Tuổi Trẻ đã đề cập trong phóng sự điều tra rao bán ngầm "đất hiếm" trên mạng.

Bên trong một góc mỏ "đất hiếm" không giấy tờ tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình, Yên Bái

Bên trong một góc mỏ "đất hiếm" không giấy tờ tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình, Yên Bái

"Đây là hoạt động có tính chất phức tạp, giá trị khối lượng khoáng sản lớn"

Văn bản số 5076 do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên ký ngày 29-6 nêu rõ: "Ngày 28-6, báo Tuổi Trẻ có bài viết phóng sự điều tra về hoạt động buôn bán, khai thác trái phép đất hiếm trên địa bàn các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ và Thanh Hóa.

Theo đó, một số đối tượng đã tổ chức khai thác trái phép, tuyển, chiết suất và buôn bán tinh quặng đất hiếm từ khu vực xã Bản Hon (huyện Tam Đường, Lai Châu) - cạnh mỏ đất hiếm Đông Pao và khu vực xã Tân Hương, huyện Yên Bình, Yên Bái với khối lượng quặng tinh sau tuyển lớn".

"Ngoài ra, hoạt động khai thác trái phép nêu trên của các đối tượng được phản ánh là xuất phát từ việc đào trộm, đào hạ cốt nền có người bảo lãnh", nội dung văn bản nêu.

Lõi "đất hiếm" được bà Thủy (phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, Phú Thọ) hét giá 3,5 tỉ đồng/tấn

Lõi "đất hiếm" được bà Thủy (phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, Phú Thọ) hét giá 3,5 tỉ đồng/tấn

Trong văn bản, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá đây là hoạt động có tính chất phức tạp, giá trị khối lượng khoáng sản lớn. Vì vậy, bộ đề nghị UBND các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ, Thanh Hóa khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, xác minh thông tin phản ánh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm;

UBND tỉnh Lào Cai chủ động rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động khai thác, tuyển, tiêu thụ quặng đất hiếm; tăng cường hơn nữa công tác giám sát, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các tỉnh gửi thông tin về đơn vị này trước ngày 29-7 để tổng hợp, theo dõi.

"Đất hiếm" được cất giấu trong một thùng container ở Hải Phòng

"Đất hiếm" được cất giấu trong một thùng container ở Hải Phòng

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, "đất hiếm" - một loại khoáng sản chiến lược của quốc gia - đang bị đào trộm, rao bán ngầm.
Chính vì tầm quan trọng này mà ngày 9-1-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 02 yêu cầu việc "khai thác, chế biến, xuất khẩu đất hiếm phải được chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ". Thế nhưng một "thế giới ngầm" các đường dây đào trộm, buôn bán "đất hiếm" vẫn diễn ra.

Những người buôn bán, môi giới ngầm "đất hiếm" ở nhiều tỉnh thành phía Bắc và Tây Nguyên hoạt động rất chuyên nghiệp, không khác gì "bão ngầm".

Từ manh mối nhỏ ban đầu, phóng viên Tuổi Trẻ đã lần ra nhiều đường dây buôn bán trái phép "đất hiếm".

Vì là hàng đào trộm, buôn bán bất hợp pháp nên hầu hết các cuộc giao dịch đều được các "tay trùm" khoáng sản mua bán "đất hiếm" yêu cầu phải trả bằng tiền mặt, đô la Mỹ hoặc bằng vàng và thậm chí cả... bất động sản.

Buôn bán ngầm đất hiếm - Kỳ 2: Giao dịch bằng vàng miếng, bất động sảnBuôn bán ngầm đất hiếm - Kỳ 2: Giao dịch bằng vàng miếng, bất động sản

Những người buôn bán, môi giới ngầm đất hiếm ở nhiều tỉnh thành phía Bắc và Tây Nguyên hoạt động rất chuyên nghiệp, không khác gì "bão ngầm". Từ manh mối nhỏ ban đầu, phóng viên Tuổi Trẻ đã lần ra nhiều đường dây buôn bán ngầm đất hiếm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên