15/10/2021 20:30 GMT+7

Bộ Tài chính tặng bằng khen SOVICO và FPT thành tích xử lý nghẽn lệnh HoSE

MINH THÀNH
MINH THÀNH

Sáng 15-10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã trao tặng bằng khen cho SOVICO và FPT vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Đánh dấu sự hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số

Bộ Tài chính tặng bằng khen SOVICO và FPT thành tích xử lý nghẽn lệnh HoSE - Ảnh 1.

Ông Hồ Đức Phớc- Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao sáng kiến về các giải pháp công nghệ của Tập đoàn Sovico và Tập đoàn FPT - Ảnh: HDB

Sự kiện này đánh dấu sự hợp tác của Bộ Tài chính cùng Tập đoàn SOVICO và FPT trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số. 

Tham dự sự kiện cùng với Bộ trưởng Hồ Đức Phớc có đại diện Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT SOVICO. Về phía Tập đoàn FPT có ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT cùng lãnh đạo đơn vị bộ phận và các chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số của 2 tập đoàn. 

Sự kiện diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đầu cầu Hà Nội, tại trụ sở Bộ Tài chính có sự tham dự của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và đại diện Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính. Về phía Tập đoàn FPT có ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT cùng lãnh đạo đơn vị bộ phận và các chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số của 2 tập đoàn. Đầu cầu TP.HCM có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT SOVICO.

Tại buổi làm việc, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã báo cáo tóm tắt về tình hình hợp tác giữa SOVICO và FPT thời gian qua, đặc biệt là kết quả việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) của 2 tập đoàn. 

Trước đó tại Hội nghị "Đối thoại Việt Nam 2045" được tổ chức vào tháng 3-2021 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, lãnh đạo Tập đoàn SOVICO và Công ty Cổ phần FPT đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại sàn HoSE. 

Cụ thể, lãnh đạo của các doanh nghiệp tư nhân này đề nghị được đóng góp, chung tay với Bộ Tài chính tham gia xử lý tình trạng nêu trên bằng chính năng lực của mình. 

Kết quả sau 3 tháng, hệ thống do 2 tập đoàn thực hiện đã được triển khai, chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn từ ngày 5-7-2021 với năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Với khả năng xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày, hệ thống mới sẽ đáp ứng nhu cầu của HoSE và thị trường ít nhất 3-5 năm tới, đồng thời HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ để có thể mở rộng trong tương lai.

Vốn hóa thị trường chứng khoán đã tăng trưởng 21%

Bộ Tài chính tặng bằng khen SOVICO và FPT thành tích xử lý nghẽn lệnh HoSE - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT SOVICO - Ảnh: HDB

Vốn hóa thị trường chứng khoán đã tăng trưởng 21%, từ 4,5 triệu tỉ đồng lên 5,4 triệu tỉ đồng, thêm gần 1 triệu tỉ đồng từ tháng 3-2021 đến nay. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong quý 1 (trước khi thay thế hệ thống) chỉ đạt 15,7 nghìn tỉ đồng đã tăng 33,7% lên hơn 21 nghìn tỉ/phiên trong quý 3, tạo niềm tin vững chắc cho thị trường tài chính Việt Nam trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch COVID-19. 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SOVICO chia sẻ: "Hai tập đoàn chúng tôi cùng hàng trăm cán bộ nhân viên tham gia dự án rất vinh dự được góp phần đảm báo tính ổn định, liên tục của thị trường vốn quan trọng nhất, vị thế của Việt Nam trên thị trường thế giới. Nhất là giữa bối cảnh đại dịch hoành hành, chuỗi sản xuất, cung ứng đứt gãy thì HoSE vẫn giao dịch tích cực trên dưới 30.000 tỉ mỗi phiên, là điểm sáng của tài chính và nền kinh tế nước nhà".

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT cho hay thị trường chứng khoán được xem như "phong vũ biểu" của nền kinh tế. Do vậy việc đảm bảo tính ổn định HoSE phần tác động uy tín Việt Nam đối với các tổ chức, nhà đầu tư toàn cầu. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành điểm sáng thu hút vốn đầu tư. 

"Qua đó, tôi nhận thấy khối kinh tế tư nhân cần có thêm nhiều cơ hội phát huy vai trò, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển, kinh tế đất nước. Các doanh nghiệp Việt có thể làm tốt khi được giao phó và tin tưởng. Cộng đồng doanh nghiệp cần được tạo điều kiện thuận lợi ở mọi loại hình, quy mô và lĩnh vực để có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội. Từ đó tận dụng tốt cơ hội, hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", ông Bình nói.

Đề xuất về chuyển đổi số trong ngành tài chính

Cùng với Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông - Cục Tin học hóa, Tập đoàn SOVICO đã xây dựng website gây Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 tại địa chỉ www.quyvacxincovid19.gov.vn

Đây là kênh đóng góp trực tuyến của đông đảo cộng đồng, người dân và doanh nghiệp trong nước; kênh đóng góp trực tuyến của các đối tác, bạn bè, kiều bào trên thế giới. Lần đầu tiên có sự tương tác trực tiếp giữa Kho bạc Nhà nước và các nhà hảo tâm. Thông qua giải pháp công nghệ, quỹ đã huy động được gần 9.000 tỉ đồng, góp phần quan trọng trong việc phổ cập vắc-xin cho người dân Việt Nam. 

Một trong những thành tựu quan trọng khác của Tập đoàn SOVICO trong ứng phó đại dịch chính là sáng kiến xây dựng nền tảng ứng dụng "Việt Nam khỏe mạnh" tại địa chỉ website www.vietnamkhoemanh.vn

Lãnh đạo Tập đoàn SOVICO, Công ty Cổ phần FPT đã nêu ra một số đề xuất về chuyển đổi số trong ngành Tài chính như: cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế; đơn giản hóa tủ tục trong nghiệp vụ đăng ký thuế đối với người nộp thuế cá nhân; tăng thu, chống gian lận; triển khai hóa đơn điện tử để tăng thu, giảm gian lận thuế… 

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảm ơn Tập đoàn SOVICO và Công ty Cổ phần FPT đã đồng hành cùng với ngành Tài chính trong nhiều năm qua trong việc thực hiện chuyển đổi số ngành Tài chính. Bộ trưởng đánh giá những giải pháp, đề xuất chuyển đổi số trong ngành Tài chính mà FPT đưa ra tại buổi làm việc là rất thiết thực. Bộ trưởng cho biết, tới đây Bộ Tài chính sẽ xây dựng chiến lược phát triển Công nghệ thông tinđến năm 2030. 

Với thành tích của các đơn vị nêu trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Công ty Cổ phần Tập đoàn SOVICO và Công ty Cổ phần FPT vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE.

Tập đoàn Sovico hỗ trợ TP.HCM xét nghiệm 2 triệu mẫu và tặng 1 triệu kit xét nghiệm Tập đoàn Sovico hỗ trợ TP.HCM xét nghiệm 2 triệu mẫu và tặng 1 triệu kit xét nghiệm

Tập đoàn Sovico hỗ trợ TP.HCM xét nghiệm 2 triệu mẫu và tặng 1 triệu kit xét nghiệm nhanh phòng chống dịch COVID-19, trị giá tương đương 200 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên