10/11/2023 21:50 GMT+7

Bộ Tài chính không muốn có trách nhiệm trong thẩm định giá bán lẻ điện

Tham gia ý kiến dự thảo thay thế quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, Bộ Tài chính nhấn mạnh quan điểm chỉ phối hợp thẩm định giá bán lẻ điện trong trường hợp giá biến động bất thường.

Bộ Tài chính nhấn mạnh trách nhiệm rà soát chi phí giá bán lẻ điện của Bộ Công Thương - Ảnh: EVN

Bộ Tài chính nhấn mạnh trách nhiệm rà soát chi phí giá bán lẻ điện của Bộ Công Thương - Ảnh: EVN

Bộ Tài chính nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm chính trong điều hành giá điện là Bộ Công Thương - cơ quan quản lý chuyên ngành mặt hàng điện và giá điện

Bộ Tài chính chỉ phối hợp trong trường hợp giá biến động bất thường

Dẫn các quy định tại Luật Giá, Luật Điện lực, Bộ Tài chính cho hay Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động điện lực và sử dụng điện, trong đó có giá điện.

Theo đó, Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì xây dựng khung giá, cơ chế điều chỉnh, biểu giá bán lẻ điện trình Thủ tướng, cũng như hướng dẫn lập khung giá phát điện, truyền tải, dịch vụ phụ trợ, phí điều độ...

Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị không quy định trách nhiệm phối hợp của cơ quan này tại dự thảo quyết định. Đồng thời, dự thảo cần bỏ nội dung Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gửi hồ sơ báo cáo phương án giá bán điện bình quân tới Bộ Tài chính. 

Thay vào đó, trong góp ý dự thảo sửa đổi quyết định 24, Bộ Tài chính nhấn mạnh sẽ là cơ quan phối hợp trong những trường hợp có biến động bất thường, hoặc tác động lớn.

Góp ý cụ thể, dự thảo quyết định sửa quyết định 24, không quy định trách nhiệm của Bộ Tài chính trong kiểm tra giám sát báo cáo giảm giá từ 1%, tăng giá từ 3 - 5% của EVN.

Cùng đó, Bộ Tài chính cũng muốn không quy định trách nhiệm phối hợp rà soát nếu giá điện bán lẻ bình quân tăng 5 - 10%. Trường hợp này, Bộ Công Thương chủ động rà soát và có ý kiến với phương án giá bán lẻ điện bình quân do EVN trình.

Trường hợp giá điện tăng 10% trở lên, ảnh hưởng tới vĩ mô, Bộ Tài chính sẽ là một trong số các bộ, ngành góp ý kiến về phương án giá sau rà soát của Bộ Công Thương.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị không quy định về trách nhiệm của họ về xem xét, kiểm tra các báo cáo, tính toán của EVN; không bắt buộc phải tham gia họp, báo cáo và chủ động có ý kiến gửi cơ quan chủ trì (Bộ Công Thương) về phương án giá bán lẻ điện hằng năm. Bộ chỉ có ý kiến trên cơ sở đề nghị từ phía Công Thương.

Rà soát rõ các khoản chi phí để tính giá bán lẻ điện

Cũng theo dự thảo quyết định, giá điện tới đây sẽ được tính thêm các chi phí khác chưa được tính trước đây, gồm chênh lệch tỉ giá. Nêu ý kiến, Bộ Tài chính cho rằng chênh lệch tỉ giá được tính toán phân bổ vào giá bán lẻ điện bình quân chính là việc giá bán lẻ điện chưa đủ bù đắp chi phí giá thành sản xuất kinh doanh điện.

Vì thế, Bộ Công Thương cần rà soát các khoản chi phí được phép tính vào giá bán lẻ điện là những khoản nào. EVN có trách nhiệm tính toán và xác định các khoản chi phí được phép tính, nhưng hiện chưa tính vào giá điện để báo cáo Bộ Công Thương xem xét. 

Hằng năm, Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và phê duyệt chi phí giá thành (chi phí sản xuất kinh doanh điện), chi phí khác của EVN.

Cũng theo dự thảo quyết định thay thế quyết định 24, thời gian điều chỉnh giá điện sẽ được rút ngắn từ 6 tháng xuống 3 tháng một lần. Tức mỗi năm sẽ có 4 đợt thay đổi và giá được cập nhật hằng quý theo chi phí phát điện.

Giá điện tăng 4,5% lên trên 2.000 đồng/kWh, áp dụng ngay hôm nayGiá điện tăng 4,5% lên trên 2.000 đồng/kWh, áp dụng ngay hôm nay

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có quyết định về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 4,5% từ hôm nay 9-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên