Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Bổ sung thêm ngành nghề nào vào đề xuất giãn nộp thuế?

03/04/2020 17:59 GMT+7

TTO - Ngoài du lịch, dịch vụ, nông nghiệp..., các ngành nghề chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 được bổ sung giãn nộp thuế và tiền thuê đất là sản xuất ôtô dưới 9 chỗ, ngân hàng, bất động sản... Số tiền thuế dự kiến được giãn nộp là 180.000 tỉ đồng.

Bổ sung thêm ngành nghề nào vào đề xuất giãn nộp thuế? - Ảnh 1.

Hoạt động ngân hàng được Bộ Tài chính bổ sung vào những ngành nghề sẽ được giãn nộp tiền thuế và tiền thuê đất - Ảnh: T.NAM

Đó là đề xuất của Bộ Tài chính trong công văn báo cáo Thủ tướng về việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia vào dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất hôm 3-4.

Trong dự thảo nghị định mới nhất về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Bộ Tài chính cho biết đã bổ sung một loạt các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Cụ thể, doanh nghiệp sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế; xây dựng.

Đáng chú ý là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, sản phẩm cơ khí trọng điểm cũng được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực kinh doanh được gia hạn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng của tháng 3, 4,5 và 6 trong 5 tháng. Và tiền thuê đất phải nộp cũng được giãn nộp trong 5 tháng kể từ ngày 31-5.

Còn đối với hộ kinh doanh những ngành nghề trên thì số tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân được chậm nộp đến ngày 31-12 năm nay.

Số tiền các sắc thuế nêu trên và tiền thuê đất được gia hạn trong đề xuất lần này được bộ Tài chính ước tính khoảng 180.000 tỉ đồng, cao gấp 2- 6 lần so với 2 lần đề xuất trước khi chỉ khoảng 30.000 và 82.000 tỉ đồng.

Bộ Tài chính lý giải số tiền mà đề nghị gia hạn tăng vọt lên như vậy là do bổ sung thêm nhiều ngành nghề như bất động sản, ngân hàng... vào đối tượng được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất.

Cơ sở đề xuất là do bộ này tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 ngày 1-4 vừa qua.

Sẽ giãn nộp hơn 80.200 tỉ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp vì COVID-19 Sẽ giãn nộp hơn 80.200 tỉ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp vì COVID-19

TTO - Chiều 26-3, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận