Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Bổ sung điều kiện cấp phép cơ sở khám, chữa bệnh

15/11/2018 21:31 GMT+7

TTO - Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh cơ sở khám, chữa bệnh.

Bổ sung điều kiện cấp phép cơ sở khám, chữa bệnh - Ảnh 1.

Cơ sở khám chữa bệnh phải có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với hoạt động chuyên môn - Ảnh: Tư liệu

Cụ thể, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có cơ sở, địa điểm cố định bảo đảm các điều kiện an toàn bức xạ, phòng cháy chữa cháy, phải bố trí khu vực tiệt trùng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại.

Về trang thiết bị, phải có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở; cơ sở khám, điều trị bệnh nghề nghiệp phải có bộ phận xét nghiệm sinh hóa, phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe trực tuyến.

Mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đáp ứng quy định. 

Ngoài ra, người làm việc trong cơ sở khám, chữa bệnh nếu thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công.

Các đối tượng khác tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh nhưng không phải cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh như kỹ sư vật lý y học, kỹ sư xạ trị, âm ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu được phép thực hiện các hoạt động theo phân công của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật phải có đủ các bộ phận khám lâm sàng, cận lâm sàng, nhân lực và thiết bị y tế cần thiết để khám, phát hiện được tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Nghị định này cũng nêu rõ, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phải thực hiện cấp phép hoạt động như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Tuy nhiên, các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể, hay hoạt động xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.


BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận