Bộ Quốc phòng Venezuela: Ông Maduro là tổng thống hợp pháp

25/01/2019 07:36 GMT+7

TTO - Các chỉ huy quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez của Venezuela khẳng định ông Nicolas Maduro là "tổng thống hợp pháp" của đất nước.

Bộ Quốc phòng Venezuela: Ông Maduro là tổng thống hợp pháp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tổ chức họp báo ở thủ đô Caracas, Venezuela ngày 24-1 khẳng định ông Maduro là “tổng thống hợp pháp” của đất nước - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của giới tướng lĩnh quân đội được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời tại Venezuela và nhiều cuộc biểu tình lớn đang nổ ra khắp cả nước phản đối ông Maduro.

Ông Padrino và các tướng lĩnh xuất hiện trong một chương trình truyền hình nhà nước khẳng định: "Chúng tôi sẽ không dựa vào sự can thiệp của nước ngoài hoặc một chính phủ không do người dân bầu ra" và tố cáo Mỹ và các quốc gia khác đang âm mưu "lật đổ chính phủ hiện tại".

Mỹ, Canada và ít nhất 11 nước ở khu vực Nam Mỹ cho biết họ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác đang ủng hộ Maduro, phản đối sự can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ từ bên ngoài vào Venezuela.

Ông Maduro tố cáo Mỹ ủng hộ đảo chính và sẽ đóng cửa đại sứ quán và tất cả các lãnh sự quán của Mỹ ở nước này. Các nhà ngoại giao có 72 giờ rời khỏi đất nước. Mỹ cũng đã triệu tập một số nhà ngoại giao ở Venezuela về nước sau khi nước này công khai ủng hộ phe đối lập ở Venezuela và kêu gọi công dân Mỹ nên rời khỏi Venezuela. 

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 24-1, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, kêu gọi các bên đối thoại để "tránh sự leo thang có thể dẫn đến một cuộc xung đột sẽ là thảm họa với đất nước, người dân Venezuela và khu vực".

Theo Hãng tin Reuters ngày 24-1, Mỹ đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc triệu tập cuộc họp về tình hình Venezuela vào thứ bảy tới và các nhà ngoại giao Mỹ cho biết có thể Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo sẽ là người tham dự.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận