Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Bộ Quốc phòng: Đến năm 2022, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ sân bay Phan Thiết

09/04/2021 14:15 GMT+7

TTO - Sau thời gian dài 'lỗi hẹn', tại buổi họp báo quý 1-2021, Bộ Quốc phòng thông tin cho báo chí về tiến độ triển khai sân bay lưỡng dụng Phan Thiết .

Bộ Quốc phòng: Đến năm 2022, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ sân bay Phan Thiết - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức thông tin về tiến độ triển khai một số dự án sân bay ở phía Nam - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 9-4, tại buổi họp báo quý 1-2021 của Bộ Quốc phòng, vấn đề tiến độ triển khai dự án sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) sau khi tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết hôm đầu tháng 4 được phóng viên đặt ra.

Thông tin về dự án, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng - cho biết với chủ trương xây dựng sân bay lưỡng dụng phục vụ nhiệm vụ quân sự và dân sự, thời gian qua Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng, đơn vị hoàn chỉnh thủ tục để đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo quy định.

"Quyết tâm đến hết năm 2022 chúng ta sẽ hoàn thành được nhiệm vụ này để phục vụ hoạt động của sân bay Phan Thiết", thiếu tướng Đức cho biết.

Sân bay Phan Thiết là dự án sân bay lưỡng dụng. Trong đó hạng mục hàng không dân dụng được đầu tư theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.833 tỉ đồng.

Còn hạng mục phục vụ khu quân sự với mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỉ đồng, do Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Dự án phát lệnh khởi công từ năm 2015, dự kiến năm 2018 đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án qua nhiều lần điều chỉnh (từ cấp 4C lên 4E) và vướng các thủ tục liên quan đến phần quân sự nên lỗi hẹn, vẫn còn là khu đất trống.

Trả lời thêm về tiến độ rà phá bom mìn phục vụ thi công sân bay Long Thành (Đồng Nai), thiếu tướng Đức cho biết tháng 1-2021, ngay sau lễ khởi công, lực lượng công binh của quân đội đã triển khai khảo sát bom mìn, phục vụ mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành.

"Dự kiến sau khi khảo sát, trong năm 2021 và 2022, các đơn vị chức năng của quân đội sẽ rà phá bom mìn theo đúng lộ trình, kế hoạch đặt ra. Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp, sẽ thực hiện theo tiến độ chung", ông cho biết.

Trả lời câu hỏi về tiến độ bàn giao đất quốc phòng để phục vụ xây dựng một số dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt ở TP.HCM, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết vấn đề đất quốc phòng đã được bàn rất nhiều, quan điểm của Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng là sẵn sàng bàn giao đất cho các địa phương để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, trừ những khu vực trọng yếu quốc phòng.

"Tuy nhiên trong thực tiễn, việc bàn giao và nhận bàn giao một khu đất quốc phòng không đơn giản, đôi khi bên bàn giao sẵn sàng bàn giao rồi, bên nhận cũng sẵn sàng nhưng quá trình bàn giao thì trong khu đất ấy có một phần đất thuộc di tích, nhà lưu niệm… liên quan đến các quy định khác của pháp luật. Cho nên không phải chỗ nào thống nhất xong cũng bàn giao được ngay", ông Đức nói.

Ông Đức cho biết thêm những năm qua đã bàn giao nhiều số lượng đất quốc phòng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế ở các địa phương, không chỉ ở TP.HCM mà các địa phương trên cả nước.

Triển khai thi công sân bay Phan Thiết từ cuối tháng 3? Triển khai thi công sân bay Phan Thiết từ cuối tháng 3?

TTO - Ngày 5-3, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do thượng tướng Trần Đơn làm trưởng đoàn đến thị sát, làm việc với UBND Bình Thuận về các vấn đề liên quan đến dự án sân bay Phan Thiết.


HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận