Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bỏ phiếu cho ông Biden xong, bà Hillary Clinton kêu gọi bỏ thể lệ đại cử tri

15/12/2020 16:18 GMT+7

TTO - Sau thất bại trước ông Trump hồi năm 2016, bà Hillary Clinton đã kêu gọi bỏ đại cử tri đoàn và chỉ nên chọn tổng thống Mỹ theo phiếu phổ thông. Là đại cử tri New York bỏ phiếu cho ông Biden ngày 14-12, bà cũng nhắc lại điều này.

Đài CBS News đăng video với dòng mô tả: "Bốn năm sau thất bại trước ông Donald Trump, bà Hillary Clinton đã bỏ phiếu bầu cho ông Biden với tư cách đại cử tri New York cùng cựu tổng thống Bill Clinton" - Video: CBS News

"Tôi tin rằng chúng ta nên xóa bỏ đại cử tri đoàn và chọn tổng thống là người thắng phiếu phổ thông" - bà Hillary Clinton, cựu ngoại trưởng Mỹ và từng là ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ đối đầu ông Donald Trump năm 2016, viết trên Twitter ngày 14-12.

Thông điệp trên được bà Hillary Clinton đưa ra khi bà là một trong 29 đại cử tri của bang New York thực hiện nghĩa vụ bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. Họ bỏ phiếu cho cặp Joe Biden - Kamala Harris.

Đài CNN của Mỹ cho biết ông Biden đã vượt mốc 270/538 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử lúc 5h30 sáng 15-12, chỉ ít phút sau khi đại cử tri bang California hoàn tất việc bỏ phiếu. Về nguyên tắc, phải đến ngày 6-1-2021 khi việc kiểm phiếu đại cử tri hoàn tất, kết quả mới được xem là chính thức.

Tham gia bỏ phiếu cùng bà Hillary Clinton có cựu tổng thống Bill Clinton (chồng bà Hillary) và thống đốc Andrew Cuomo của bang New York.

Mặc dù đề xuất xóa bỏ thể lệ đại cử tri, bà Hillary Clinton chia sẻ trên Twitter: "Trong khi thể lệ này vẫn còn tồn tại, tôi tự hào khi bỏ lá phiếu của mình tại New York để bầu cho ông Joe Biden và bà Kamala Harris".

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, dù giành được nhiều hơn ông Donald Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông, bà Hillary Clinton vẫn thất cử vì thua ông Trump về số phiếu đại cử tri. Với việc thắng nhiều bang chiến trường quan trọng, ông Trump giành được 306 phiếu đại cử tri, còn bà Hillary Clinton nhận 232 phiếu.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Hillary kêu gọi bỏ thể lệ đại cử tri. Sau thất bại năm 2016, bà từng nói trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN hồi năm 2017 rằng đã đến lúc xóa bỏ đại cử tri đoàn. Bà nói rằng đại cử tri đoàn là một trong những yếu tố bên ngoài dẫn tới thất bại của mình.

Truyền thông Mỹ: Hơn 270 đại cử tri đã bầu cho ông Biden Truyền thông Mỹ: Hơn 270 đại cử tri đã bầu cho ông Biden

TTO - Theo một số hãng thông tấn Mỹ, cuộc bỏ phiếu kín của cử tri đoàn gồm 538 đại cử tri đã kết thúc với việc ứng viên Dân chủ Joe Biden giành được hơn 270 phiếu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận