Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Bò ngoại làm khó bò nội

05/04/2018 11:12 GMT+7

TTO - Nguồn thịt bò đông lạnh nhập khẩu với giá thấp đang làm khó các hộ nuôi bò trong nước vì không thể cạnh tranh về giá.

Bò ngoại làm khó bò nội - Ảnh 1.

Thịt bò được bày bán tại chợ Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đa dạng nguồn thịt

Ngoài thịt bò cao cấp đi bằng đường hàng không với giá cao, thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Úc có giá rẻ từ 100.000-300.000 đồng/kg đang làm khó thịt bò nội địa. Có thể dễ nhận thấy thịt bò tươi bán ở các kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị, cửa hàng thực phẩm là thịt bò nhập từ Úc. 

Đây là bò nhập nguyên con còn sống từ Úc về VN vỗ béo trong khoảng 1 tháng rồi đưa vào giết mổ. Giá bán dao động của thịt bò tươi ở mức 200.000-300.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt bò đông lạnh bán ở các siêu thị, cửa hàng, chợ lại có nguồn gốc đa dạng hơn như từ Mỹ, Úc, Ấn Độ… với giá rẻ hơn ở mức 100.000-300.000 đồng/kg.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm nay, VN đã chi 8,88 triệu USD để nhập thịt bò Mỹ và 6,62 triệu USD nhập thịt bò Australia. Năm 2017, các doanh nghiệp đã bỏ ra gần 90 triệu USD để nhập khẩu thịt bò từ hai nước nói trên. ​

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên thị trường TP.HCM có một số đơn vị cung cấp thịt trâu bò giá rẻ. Tuy nhiên, thông tin trên các sản phẩm thường không rõ ràng giữa thịt trâu và thịt bò. 

Một đơn vị cung cấp thịt đông lạnh tại quận Bình Tân, TP.HCM chỉ ghi thịt Ấn Độ (không nói rõ trâu hay bò) với giá thấp nhất là 68.000 đồng/kg (thịt nạm vụn), 70.000 đồng/kg (lưỡi), sườn, gầu giá 95.000 đồng/kg, thịt thăn có giá trên 120.000 đồng/kg.

Một nhà cung cấp khác có trụ sở tại quận Tân Bình nói rõ trên website thịt bò Ấn Độ thực chất là thịt trâu nhập khẩu về VN. Về đặc điểm thịt thì không khác nhiều so với thịt bò VN, chỉ những người trong ngành khi nhìn mới phân biệt được. 

Đơn vị này nhập thịt trâu nhưng bán là thịt bò vì người Việt quen với tên gọi là thịt bò Ấn Độ nhưng khi bán có đầy đủ giấy tờ chứng nhận thịt trâu đông lạnh nhập khẩu. Ngay cả với thịt trâu nhập khẩu chính ngạch cũng có giá dao động từ 100.000-150.000 đồng/kg tùy loại.

Giám đốc một công ty cung cấp thực phẩm tại TP.HCM cho biết, đa số các quán ăn, quán phở đều đã chuyển qua dùng thịt bò đông lạnh nhập khẩu. 

Bởi những loại thịt bò loại hai nhập về VN với giá rẻ hơn nhiều so với thịt bò nuôi trong nước. Chưa kể có một nguồn thịt trâu từ Ấn Độ nhập về nhưng bán ra dưới tên gọi thịt bò nên có giá chỉ ở mức 80.000-120.000 đồng/kg.

Bà Trương Thị Đồng - Giám đốc Công ty TNHH Trung Đồng (Đồng Nai) cho biết, có một vài thời điểm được có thông tin một vài nơi bán thịt bò đông lạnh với giá rất rẻ chỉ 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây là loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ và không chắc chắn có phải thịt bò hay không.

Người nuôi bò ngao ngán

Khoảng 2 năm trở lại đây, người nuôi bò thịt trong nước gặp khó bởi thịt bò nhập khẩu giá rẻ. Thịt bò nhập về nhiều không những làm cho giá bò trong nước giảm mà còn làm khó cả những vùng chăn nuôi bò cung cấp con giống.

Ông Nguyễn Thanh Trung (Ba Tri, Bến Tre) cho hay, hơn một năm qua tình hình tiêu thụ bò cái và bê giống ở nơi được coi là "thủ phủ" bò giống miền Tây gặp rất nhiều khó khăn, giá giảm rất mạnh. 

Theo đó, giá bê con 6 tháng tuổi giảm từ 16 triệu đồng/con xuống còn 10-12 triệu đồng/con, bò cái mang thai giảm từ trên 30 triệu đồng/con xuống còn 20-25 triệu đồng/con. "Không những giá giảm mà còn rất khó bán. Nhiều hộ nuôi đã bán bớt bò sinh sản để giết thịt, bán bê giống thành bê thịt", ông Trung cho hay.

Theo lý giải của ông Trung, việc nhiều công ty nhập khẩu thịt bò đã làm giảm lượng tiêu thụ thịt trong nước. Do đó, việc mua bò con về làm giống cũng giảm theo gây nên khó khăn cho người nuôi bò giống. 

Gần đây lại xuất hiện những công ty đầu tư nuôi bò công nghiệp, họ cũng không mua bò giống trong nước mà nhập khẩu bò giống trực tiếp từ nước ngoài về nuôi càng khiến cho bò giống bản địa khó bán hơn.

Đầu tư càng nhiều càng lỗ

Theo các công ty kinh doanh thịt bò, việc nhập khẩu thịt bò về VN là tất yếu bởi giá cạnh tranh hơn nhiều so với bò nuôi trong nước. Sau khi đạt đỉnh ở mức trên 360.000 con bò sống về VN vào năm 2015, lượng bò Úc về VN đã giảm dần các năm vừa qua.

Tuy nhiên, mỗi năm VN vẫn đang nhập trên 160.000 con bò từ thị trường này (năm 2017 là 165.172 con). Nguồn bò từ Úc sụt giảm được bổ sung bằng bò từ Thái Lan, Lào, Campuchia… cùng với đó là thịt bò đông lạnh.

Theo đó, giá bò hơi của người chăn nuôi bán ra trong năm 2017 nhiều lúc giảm xuống rất thấp và hiện chỉ dao động quanh mức 55.000-65.000 đồng/kg. Theo người chăn nuôi, với mức giá này chỉ những hộ dân nuôi lấy công làm lời còn có lãi, các đơn vị nuôi vỗ béo, đầu tư nhiều đang bị lỗ.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận