Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

​Thịt bò xuất khẩu của Brazil giảm cả ngàn lần

23/03/2017 11:01 GMT+7

TTO - Chính phủ Brazil nhờ WTO hỗ trợ trong nỗ lực giải cứu ngành chế biến và xuất khẩu thịt trong bối cảnh vụ bê bối thịt bẩn đang gây thiệt hại nặng.

Tiệm thịt ở thủ đô Santiago của Chile nay đã không còn thịt bò Brazil - Ảnh: Reuters
Tiệm thịt ở thủ đô Santiago của Chile nay đã không còn thịt bò Brazil - Ảnh: Reuters

Theo số liệu từ Bộ Ngoại thương Brazil, tính đến ngày 21-3, ngành xuất khẩu thịt của Brazil xuất đi lượng sản phẩm trị giá vỏn vẹn 74.000 USD/ngày, giảm chóng mặt so với con số 63 triệu USD/ngày thời điểm trước khi bùng nổ vụ bê bối thịt bẩn.

Chính phủ Brazil vì thế đang nỗ lực giải cứu ngành chế biến và xuất khẩu thịt trong bối cảnh vụ bê bối thịt bẩn đang đe dọa hủy hoại uy tín ngành xuất khẩu thịt của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này và khiến nước này thiệt hại tới 1,5 tỉ USD.

Ngày 22-3, Chính phủ Brazil đã gửi một thông điệp nhân phiên họp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva (Thụy Sĩ), yêu cầu cơ quan này can thiệp nhằm ngăn cản việc các nước cấm nhập khẩu thịt của Brazil.

Chính quyền Bresilia mong muốn thông qua WTO kêu gọi 164 thành viên của tổ chức đừng áp dụng “các biện pháp cấm đoán võ đoán và trái ngược với các qui tắc của WTO” gây hại cho ngành công nghiệp trị giá hơn 13 tỉ USD mỗi năm của nước này.

Brazil khẳng định vụ bê bối thịt bẩn chỉ liên quan tới một số trường hợp sai phạm, không đại diện cho toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm đảm bảo chất lượng của nước này.

Quốc gia Nam Mỹ này nhấn mạnh: là một nước xuất khẩu sản phẩm thịt gia súc tới 150 thị trường trên thế giới, hệ thống kiểm định chất lượng của nước này vốn từ lâu đã được công nhận là "nghiêm ngặt và đáng tin cậy".

Cùng ngày, phát biểu trước một ủy ban Thượng viện, Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi khẳng định vụ bê bối thịt bẩn đang tác động mạnh đến nền kinh tế nước này.

Bộ trưởng Blairo Maggi đi ăn thịt bò tại một nhà hàng ở thủ đô Brasilia, ngày 22-3 để chứng minh thịt của Brazil vẫn an toàn - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi đi ăn thịt bò tại một nhà hàng ở thủ đô Brasilia, ngày 22-3 để chứng minh thịt của Brazil vẫn an toàn - Ảnh: Reuters

Cụ thể, vụ bê bối có thể khiến Brazil mất đi khoảng 10% thị phần tại thị trường quốc tế và nếu giới lập pháp không sớm có hành động khắc phục hậu quả, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh có thể sẽ phải mất tới 5 năm để khôi phục lại vị thế của mình.

Bộ trưởng Maggi cho rằng việc khôi phục uy tín mặt hàng thịt Brazil sẽ là nhiệm vụ vô cùng khó khăn trong tương lai và nước này sẽ khó có thể đạt mục tiêu tăng từ 7% lên 10% thị phần thực phẩm thế giới.

Quan chức này đề nghị Chính phủ Brazil thông báo rộng rãi ra với thế giới rằng vụ việc lần này không phải lỗi của toàn hệ thống mà chỉ là sai phạm của một vài đối tượng trong ngành.

Trước đó, ngày 18-3, cảnh sát Brazil thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm.

Kể từ khi thông tin liên quan tới vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil được công khai, ít nhất 15 thị trường, trong đó có nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Hong Kong và Chile (chiếm 40% lượng thịt bò xuất khẩu của Brazil), đã cấm nhập khẩu hoàn toàn hay từng phần thịt và các sản phẩm thịt của nước này, đồng thời tăng cường giám sát chất lượng mặt hàng này đến từ quốc gia Nam Mỹ.

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số một thế giới và đứng thứ tư về xuất khẩu thịt lợn. Vụ việc xảy ra đúng lúc các nhà chức trách nước này đang nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết một hiệp định tự do thương mại giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU).

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận