Bộ Ngoại giao nói về thông tin 'Việt Nam nhiều án tử hình'

11/04/2019 17:48 GMT+7

TTO - Trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình - theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Bộ Ngoại giao nói về thông tin Việt Nam nhiều án tử hình - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại họp báo thường kỳ chiều 11-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về việc Tổ chức Ân xá quốc tế ngày 10-4 công bố báo cáo, trong đó đề cập tình trạng xét xử tử hình ở Việt Nam, đặc biệt có thông tin Việt Nam thuộc nhóm những nước có nhiều án xử tử hình.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việc áp dụng án tử hình thuộc chủ quyền quốc gia về tư pháp hình sự, và hiện vẫn là một thực tiễn trong hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới".

"Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng không được quy định tại các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên", bà Hằng lưu ý.

Bà cho biết ở Việt Nam, việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với Công ước về các Quyền Dân sự, Chính trị.

"Việc xét xử những người vi phạm pháp luật theo các tội danh có khung hình phạt lên đến án tử hình được tiến hành theo trình tự thủ tục chặt chẽ mà pháp luật hình sự Việt Nam quy định; bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng", người phát ngôn nói.

Theo bà Hằng, trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình. 

Gần đây nhất, Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực 2018) đã tiếp tục bỏ án tử hình ở 8 tội danh, và quy định người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử không bị áp dụng hình phạt tử hình. 

8 tội danh không còn hình phạt tử hình từ 1-1-2018 8 tội danh không còn hình phạt tử hình từ 1-1-2018

TTO - Các tội: cướp, buôn bán, sản xuất hàng cấm là thực phẩm, tàng trữ ma túy, phá hủy công trình an ninh quốc gia, chống mệnh lệnh, đầu hàng địch, hoạt động phỉ đã bỏ hình phạt tử hình.

T. CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận