14/12/2023 17:51 GMT+7

Bộ Ngoại giao nói về nội hàm 'Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi về nội hàm của việc nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Chiều 14-12, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhận được một số câu hỏi từ truyền thông nước ngoài về Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong đó đặc biệt là nội hàm của việc hai bên nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc.

Trả lời các câu hỏi trên, người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết sau 15 năm kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu, hợp tác trên các lĩnh vực đạt nhiều tiến triển tích cực và toàn diện.

Hai nước duy trì các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, trao đổi ở các ngành, các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao.

Bà Phạm Thu Hằng cũng cho biết văn bản này có tên đầy đủ là "Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược".

Theo đó, hai bên nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng phát triển quan hệ giữa hai nước cần tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế và chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế.

Hai bên kiên trì tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác cùng thắng, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiên trì giải quyết bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình.

"Đây cũng là tương lai chung mà hai bên chia sẻ và hướng đến phù hợp với lợi ích của hai nước, góp phần vào xu hướng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới", người phát ngôn khẳng định.

Về nội hàm của hợp tác Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc, người phát ngôn cho biết các phương hướng hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới trên bình diện song phương và trong các vấn đề khu vực, các vấn đề toàn cầu cũng đã được nêu cụ thể trong tuyên bố chung giữa hai nước.

Việt Nam, Trung Quốc nghiên cứu hợp tác về hai tuyến đường sắt

Về câu hỏi hợp tác đường sắt được ký kết trong chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, bà Phạm Thu Hằng cho biết hai bên đã ký 36 văn bản hợp tác.

Trong có hai văn bản hợp tác về đường sắt là bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam với Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc về tăng cường hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc.

Thứ hai là bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam với Tổng cục Hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc về tăng cường hợp tác viện trợ phát triển đường sắt qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hai bên đã nhất trí việc nghiên cứu thúc đẩy xây dựng đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và nghiên cứu về các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Đồng Đăng - Hà Nội - Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng "vào thời điểm phù hợp".

"Việc triển khai các dự án này sẽ góp phần tăng cường hợp tác kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang, một vành đai và sáng kiến Vành đai và Con đường", bà Phạm Thu Hằng nói thêm.

Việt Nam, Trung Quốc ký 36 văn bản hợp tác trong chuyến thăm của ông Tập Cận BìnhViệt Nam, Trung Quốc ký 36 văn bản hợp tác trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam lần thứ ba của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến số văn bản hợp tác song phương được ký kết vượt xa hai lần trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên