22/09/2022 17:53 GMT+7

Bộ Ngoại giao chưa có thông tin Thái Lan và Việt Nam 'bắt tay nâng giá gạo'

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Trước thông tin Thái Lan và Việt Nam hợp tác tăng 20% giá gạo xuất khẩu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có trách nhiệm với vấn đề an ninh lương thực và tôn trọng quy luật thị trường, quy định của WTO.

Bộ Ngoại giao chưa có thông tin Thái Lan và Việt Nam bắt tay nâng giá gạo - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 22-9 - Ảnh: HÀ QUÂN

Trước câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm của bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan và nội dung thảo luận xoay quanh giá gạo xuất khẩu ra thế giới, tại họp báo Bộ Ngoại giao chiều 22-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao "chưa có thông tin".

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Thái Lan, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, nâng cao chất lượng nông sản và đổi mới khoa học công nghệ. Từ đó, nông dân hai nước hưởng lợi nhiều hơn. Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan được tăng cường. 

Về câu hỏi thông tin Việt Nam - Thái Lan sẽ hợp tác nâng 20% giá gạo xuất khẩu có thể dẫn tới giá lương thực và lạm phát toàn cầu tăng cao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh lương thực. Dẫn chứng 7 tháng đầu năm, bà Hằng cho hay Việt Nam xuất khẩu 4,19 triệu tấn gạo (tăng 20,5% so với cùng kỳ 2021). 

"Là quốc gia có vai trò xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng quy luật thị trường cũng như tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, ký kết", bà Hằng nói.

Hồi đầu tháng 9 này, báo Bangkok Post của Thái Lan dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on cho biết Việt Nam và Thái Lan đã đạt thỏa thuận về giá gạo xuất khẩu và lập tức thành lập nhóm triển khai ý tưởng này tại mỗi nước.

Theo ông Chalermchai Sri-on, thỏa thuận là bước đầu tiên trong hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan để giúp nông dân hai nước có giá xuất khẩu gạo công bằng hơn, sử dụng cơ chế dựa trên giá cả thị trường toàn cầu.

Ông Rangsan Sabaimuang, chủ tịch Hiệp hội Các nhà máy xay xát gạo Thái Lan, thậm chí đề xuất lập tổ chức quản lý giá gạo và đặt vấn đề "Tại sao các nước xuất khẩu dầu lại có thể lập Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) mà chúng ta lại không?".

Đơn hàng gạo, cá Việt đi châu Âu tăng bất ngờ Đơn hàng gạo, cá Việt đi châu Âu tăng bất ngờ

TTO - Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo, cá tra ở ĐBSCL đang dồn sức gom hàng, sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng trên đến châu Âu, trong đó đặc biệt là thị trường Anh.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên