22/10/2019 19:11 GMT+7

Bộ lập đoàn kiểm tra bãi rác Đa Phước

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Bộ Tài nguyên - môi trường vừa có ý kiến về giải quyết thủ tục thực hiện dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM) để nâng công suất tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt từ 3.000 tấn lên 10.000 tấn/ngày.

Bộ lập đoàn kiểm tra bãi rác Đa Phước - Ảnh 1.

Khu xử lý rác Đa Phước - Ảnh: T.T

Bộ Tài nguyên - môi trường cho rằng qua xem xét hồ sơ cho thấy việc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) phản ánh các đơn vị của bộ này chậm trễ, gây khó khăn trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính và đặt vấn đề do mâu thuẫn giữa các cá nhân là thiếu căn cứ, không đúng thực tế. 

Trên thực tế, các hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của VWS đang được các cơ quan chức năng xử lý. 

Cụ thể, đối với hồ sơ cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được VWS chỉnh sửa hoàn thiện và nộp ngày 17 - 9, Cục Quản lý tài nguyên nước đang xem xét, giải quyết trong thời hạn quy định.

Đối với việc đến nay, dự án chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường để đi vào vận hành chính thức là do công ty chậm trễ, thiếu nghiêm túc trong việc khắc phục các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo quyết định số 121 ngày 25 - 6 - 2017 của Tổng cục Môi trường.

Qua kiểm tra thực tế, nhiều nội dung chưa được công ty hoàn thiện, giải trình làm rõ. Cụ thể, thứ nhất chưa tính toán, dự báo được đầy đủ lượng nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động. 

Đặc biệt, khi dự án hoạt động với công suất tối đa theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là 10.000 tấn/ngày để làm căn cứ đánh giá năng lực đáp ứng của các công trình xử lý nước thải hiện hữu.

Thứ hai, ô chôn lấp số 2 vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thành để đi vào hoạt động nên không có căn cứ để xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường liên quan.

Thứ ba, chưa bổ sung các thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật, kết cấu, kích thước cụ thể của các công trình bảo vệ môi trường như: đê bao, đường ống, mương thu gom, thoát nước mưa, nước thải.... cũng như chưa mô tả cơ chế hoạt động của các hồ dự phòng và một số hạng mục, nội dung khác theo cam kết của công ty tại bảo cáo ĐTM đã được Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt...

Từ những nguyên nhân nêu trên, Bộ Tài nguyên và môi trường không có cơ sở để xem xét xác nhận hoàn thành toàn bộ công trình bảo vệ cho dự án và đã có thông báo chính thức với công ty về nội dung này.

Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và môi trường liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân TP.HCM liên quan đến vấn đề mùi hôi từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước. 

Để xác minh các nội dung phản ánh, xử lý dứt điểm đơn thư của người dân, thời gian tới Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ thành lập đoàn giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở xử lý chất thải và các đối tượng có liên quan tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước. 

Trong đó, bộ sẽ mời các chuyên gia, tổ chức, đơn vị khoa học có năng lực tham gia để đảm bảo tỉnh khách quan, minh bạch. Đề nghị VWS phối hợp chặt chẽ với đoàn giám sát trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Vô khu xử lý rác Đa Phước, sợ cả mùi hôi lẫn hóa chất khử mùi Vô khu xử lý rác Đa Phước, sợ cả mùi hôi lẫn hóa chất khử mùi

TTO - Ông Huỳnh Văn Sơn - người dân ở ấp 3, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM - đã phát biểu như vậy sau khi khảo sát tại khu xử lý rác Đa Phước sáng 7-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận