02/09/2021 13:24 GMT+7

Bộ Kế hoạch và đầu tư vào cuộc gỡ vướng cho đầu tư công

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Trong bối cảnh rất khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nếu tháo gỡ được vướng mắc của dự án đầu tư công sẽ giúp giải phóng nguồn lực, rất tốt cho nền kinh tế.

Bộ Kế hoạch và đầu tư vào cuộc gỡ vướng cho đầu tư công - Ảnh 1.

Thời gian qua các bộ, ngành đã kiến nghị hàng loạt giải pháp để gỡ vướng cho dự án đầu tư cao tốc Bắc - Nam - Ảnh: Q.P

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh tại hội nghị trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện dự án đầu tư tại Quảng Ninh vừa diễn ra.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Dương, giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đã nêu nhiều vướng mắc đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn.

Đó là vướng mắc liên quan đến khoản 2, điều 52 Luật đầu tư công năm 2019 về lập, trình phê duyệt chủ trương đầu tư tất cả các dự án trong kế hoạch trung hạn 5 năm tại thời điểm đầu của kế hoạch. 

Quy định này rất khó thực hiện vì mức vốn của dự án tại thời điểm phê duyệt chủ trương đầu tư sẽ không còn phù hợp khi triển khai thực hiện ở các năm sau, đặc biệt những năm về cuối của kế hoạch. Do đó, việc phải phê duyệt chủ trương đầu tư tất cả các dự án để đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn rất khó khăn, chưa phù hợp.

Đối với chi đầu tư phát triển ở cấp xã, ông Nguyễn Hồng Dương cho biết theo quy định của Luật đầu tư công thì HĐND cấp xã có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án vốn ngân sách cấp xã.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án đầu tư công tại cấp xã còn vướng mắc trong việc giao chủ đầu tư theo điều 7 Luật xây dựng sửa đổi năm 2020. Tại cấp xã không có ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành và cơ quan, tổ chức đủ kiều kiện làm chủ đầu tư, do đó chưa có cơ sở để triển khai thực hiện các bước theo quy định của Luật xây dựng.

Bên cạnh những khó khăn của dự án đầu tư công, ông Nguyễn Hồng Dương cũng nêu nhiều tồn tại trong triển khai dự án ngoài ngân sách. 

Chẳng hạn như vướng mắc về cơ sở xác định dự án thương mại dịch vụ; vướng mắc về thủ tục chấp thuận nhà đầu tư; quy trình lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án theo quy định của pháp luật về xã hội hóa; chưa có quy định việc thực hiện trình tự thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư trước hay sau quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích đất khác

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Trần Duy Đông thừa nhận dù cơ chế chính sách đã và đang được hoàn thiện, nhưng cơ chế, chính sách chưa bao giờ theo kịp được thực tiễn và vẫn có nhiều cách hiểu khác nhau làm nảy sinh vướng mắc.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương, chiều ngày 1-9, Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng tổ chức hội nghị về tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư tại Hà Nội.

Tại hội nghị, TP Hà Nội đã tổng hợp 25 khó khăn, vướng mắc trong 3 nhóm dự án đầu tư công; sản xuất, kinh doanh; và dự án đối tác công - tư để kiến nghị với đại diện tổ công tác.

Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét ban hành đồng bộ luật, nghị định, thông tư, quyết định hướng dẫn cùng thời điểm để giảm thời gian khi áp dụng thực tiễn, tránh việc khi luật mới ban hành phải chờ đợi nghị định, thông tư, quyết định hướng dẫn mới thực hiện được.

TP Hà Nội đề nghị các bộ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số quy định của pháp luật về đất đai để đồng bộ trong việc thực hiện các quy định mới của Luật đầu tư, Luật đấu thầu.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết trên cơ sở kết quả làm việc với một số địa phương trong các vùng kinh tế trọng điểm, các địa phương gặp nhiều vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư, tổ công tác sẽ đề xuất hướng xử lý những vướng mắc thuộc chức năng của các cấp có thẩm quyền.

Đồng thời, đôn đốc, giám sát quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương. Tham mưu cho Thủ tướng các cơ chế, chính sách, giải pháp khắc phục các vướng mắc trong tình hình mới.

Chưa đầu tư nhà ga công suất 3 triệu khách/năm tại sân bay Đồng Hới Chưa đầu tư nhà ga công suất 3 triệu khách/năm tại sân bay Đồng Hới

TTO - Trả lời UBND tỉnh Quảng Bình, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết sau khi cân đối được nguồn lực cho các dự án trọng điểm mới tính đến đầu tư nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên