14/02/2024 13:40 GMT+7

Bộ Giao thông vận tải thúc Quảng Trị sớm giao mặt bằng cao tốc

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Quảng Trị tháo gỡ khó khăn, sớm bàn giao mặt bằng ở vị trí đường găng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh trước nguy cơ chậm tiến độ.

Nhiều nhà thầu cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh trở lại thi công từ ngày 12-2 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Nhiều nhà thầu cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh trở lại thi công từ ngày 12-2 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Ông Mai Quý Khánh - phó trưởng Phòng điều hành dự án 4 Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - cho biết các nhà thầu tại dự án cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh đã thi công trở lại từ ngày 12-2, tức mùng 3 Tết, để đáp ứng tiến độ dự án.

Bộ Giao thông vận tải lo chậm tiến độ cao tốc

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán, Bộ Giao thông vận tải gửi văn bản đến đích thân bí thư Tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị đặc biệt quan tâm, tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm một số vị trí thuộc đường găng dự án, bàn giao mặt bằng sạch để các nhà thầu thi công.

Cụ thể, các vị trí cao tốc giao cắt với đường Hồ Chí Minh phải hoàn trả đường tại Km717+126 - Km718+80, Km734+100 - Km734+300; và một số vị trí vướng các hộ dân có tính chất phức tạp như: Km708+350 - Km708+583, Km708+839 -Km709+103… trước ngày 28-2 để nhà thầu tiếp cận mặt bằng thi công.

Ban đường Hồ Chí Minh cho biết đến cuối tháng 1, đoạn qua tỉnh Quảng Trị đã giải phóng mặt bằng được khoảng 26,74/32,53km (đạt 82,2%), trong đó nhà thầu tiếp cận thi công được khoảng 24,07/32,53km (đạt 73,99%). Khối lượng còn lại chủ yếu chờ xây dựng các khu tái định cư và di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.

Theo văn bản của bộ, việc chậm giải phóng mặt bằng có nguy cơ làm chậm tiến độ hoàn thành của dự án.

Người dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho dự án vì khu tái định cư chưa hoàn thành. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Phấn đấu vượt tiến độ cao tốc miền Trung

Người dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho dự án vì khu tái định cư chưa hoàn thành. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Phấn đấu vượt tiến độ cao tốc miền Trung

Quảng Trị dự kiến bàn giao mặt bằng sạch trước 31-3

Trong khi các nhà thầu cao tốc đã tích cực vào cuộc ngay sau Tết, thì các khu tái định cư vẫn còn nghỉ Tết. Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Trị - cho hay qua gọi điện thì các nhà thầu báo cáo vẫn chưa thi công, mà dự kiến từ 15 đến 16-2 mới triển khai.

"Sở đang đề nghị các huyện hoàn thành bốc xăm phân lô tái định cư trước 25-2. Ngay sau đó vận động người dân ra tạm cư, vừa xây dựng nhà mới đồng thời bàn giao mặt bằng. 

Tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ dân tạm cư, có cơ chế khuyến khích cho người dân giao mặt bằng sớm. Hiện nhiều người dân sẵn sàng tâm lý ra tạm cư", ông Sơn cho hay.

"Theo kết luận của Tỉnh ủy và UBND tỉnh thì chậm nhất 31-3 phải bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu. Còn một tháng rưỡi nữa, nếu người dân đồng thuận là ổn", ông Sơn cho biết thêm.

Tỉnh Quảng Trị xây dựng 9 khu tái định cư, rộng 37,24ha để bố trí cho 351 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. 

Đến nay, các khu tái định cư vẫn dang dở nhiều hạng mục. Ông Sơn cho hay song song với việc người dân xây dựng nhà mới, các hạng mục còn lại của khu tái định cư tiếp tục hoàn thiện.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Phấn đấu vượt tiến độ cao tốc miền TrungBộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Phấn đấu vượt tiến độ cao tốc miền Trung

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu nhà thầu tập trung thi công, phấn đấu đưa các dự án cao tốc ở miền Trung vượt tiến độ, tạo động lực phát triển kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên