06/10/2021 16:11 GMT+7

Bộ Giáo dục - đào tạo vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 6-10, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và đào tạo, giải thích thêm về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó nhấn mạnh bộ vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi.

Bộ Giáo dục - đào tạo vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và đào tạo, khẳng định: "Bộ chịu trách nhiệm ra đề thi" - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Mai Văn Trinh cho biết với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ Giáo dục và đào tạo vẫn đảm nhiệm việc xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, ban hành đề thi tham khảo và xây dựng đề thi chính thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức tại các địa phương.

"Như vậy, công tác ra đề thi vẫn do bộ đảm nhiệm" - ông Trinh nhấn mạnh.

Ông Trinh cũng giải thích Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ xác định 1 đợt thi thống nhất trên toàn quốc cho các tỉnh, thành trực thuộc trung ương trong điều kiện bình thường.

Còn nếu dịch bệnh có những diễn biến bất thường thì bộ sẽ xem xét đề nghị của các địa phương để điều chỉnh thời gian tổ chức thêm các đợt thi cho những tỉnh, thành chưa tham gia được đợt thi chung.

Thời gian tổ chức các đợt thi sẽ nằm trong khung thời gian phù hợp với việc triển khai nhiệm vụ năm học.

Theo ông Trinh, Bộ Giáo dục và đào tạo vẫn tiếp tục duy trì phương thức quản trị cơ sở dữ liệu thi tốt nghiệp THPT như nhiều năm qua.

Bộ yêu cầu các trường đại học tự chủ mạnh hơn trong tuyển sinh, các trường đại học có tính cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để sàng lọc, sơ tuyển. Sau đó phải có phương thức sàng lọc cao hơn.

Ông Trinh lý giải "không bắt buộc các trường phải áp dụng khuyến cáo trên". Và việc này chỉ thực hiện khi các trường có đủ điều kiện và công bố sớm và rộng rãi đề án tuyển sinh, tạo điều kiện cho thí sinh nắm bắt thông tin, phục vụ cho định hướng ôn tập.

Trước đó, ngày 5-10, Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bộ nêu việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT sẽ giao cho các địa phương chủ động trong khung thời gian do bộ quy định và bộ sẽ cung cấp đề thi cho các địa phương.

Việc công bố chưa tường minh, cụ thể khiến nhiều trường, phụ huynh, học sinh lo lắng vì hiểu rằng các địa phương sẽ chủ động tất cả từ thời gian tổ chức thi đến đề thi.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Giữ ổn định hay thay đổi quá lớn? Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Giữ ổn định hay thay đổi quá lớn?

TTO - Trong công bố mới đây về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định sẽ giữ ổn định như năm trước. Tuy nhiên, lại có nhiều vấn đề đang chưa được làm rõ khiến phụ huynh, học sinh lo âu.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên