Bộ GD-ĐT yêu cầu siết kỷ luật phòng thi sau vụ chụp ảnh đề văn gửi ra ngoài

26/06/2019 08:57 GMT+7

TTO - Việc thí sinh một điểm thi tại Phú Thọ chụp ảnh đề thi tung lên mạng trong giờ thi môn ngữ văn đã khiến Bộ GD-ĐT một lần nữa phải phát đi thông điệp siết chặt kỷ luật phòng thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Bộ GD-ĐT yêu cầu siết kỷ luật phòng thi sau vụ chụp ảnh đề văn gửi ra ngoài - Ảnh 1.

Thí sinh chuẩn bị thi môn toán tại điểm thi Trường THCS Ba Đình, Q.5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Người chụp đề thi đưa lên mạng được xác định là T.Đ.Xuân (21 tuổi) - thí sinh tự do, dự thi tại phòng 0377, điểm thi Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ.

Đáng nói, việc đề thi bị lọt ra ngoài không hề bị giám thị phòng thi phát hiện. Thí sinh vẫn hoàn thành, nộp bài thi và ra khỏi phòng thi bình thường. Việc xử lý đình chỉ đối với thí sinh sau đó mới được thực hiện.

Thông tin từ một thành viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cho biết thí sinh tung đề thi lên mạng sau 9h ngày 25-6, sau khi đã qua 2/3 thời gian thi, nên không có chuyện lộ đề.

Cơ quan Công an huyện Thanh Sơn đã lập biên bản xác định thí sinh T.Đ.Xuân vi phạm mang điện thoại vào phòng thi. Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công an huyện Thanh Sơn tiếp tục điều tra làm rõ chứng cứ và các đối tượng liên quan.

Trước tình huống vi phạm nghiêm trọng quy chế thi này, ông Hồ Đại Dũng - tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ - đã làm việc trực tiếp với điểm thi và chỉ đạo lập tức đình chỉ thi đối với thí sinh T.Đ.Xuân và giao cho Công an huyện Thanh Sơn điều tra làm rõ, báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ.

Trưởng điểm thi số 22 tại Trường THPT Thanh Sơn cũng đã đình chỉ thực hiện nhiệm vụ coi thi đối với hai cán bộ coi thi, gồm 1 giáo viên THPT Minh Hòa (Phú Thọ) và 1 giảng viên Học viện Ngoại giao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết thí sinh cũng đã làm tường trình và thừa nhận hành vi, nhưng Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu công an vào điều tra làm rõ xem có động cơ nào đằng sau việc phát tán đề từ phòng thi qua mạng xã hội của thí sinh này.

Điều đáng nói, trong ảnh chụp đề thi được thí sinh tung lên mạng cũng thiếu chữ ký của cả hai giám thị phòng thi. Ông Trinh xác nhận ngay khi phát hiện thông tin này, bộ đã nhắc nhở điểm thi quán triệt, để các cán bộ coi thi thực hiện nhiệm vụ đúng quy chế.

Ông Trinh khẳng định theo tường trình của thí sinh và hình ảnh phát tán trên mạng, đề thi được thí sinh chụp đưa ra ngoài khi đã qua 2/3 thời gian làm bài thi, nên không gây hậu quả. Nhưng việc thí sinh mang điện thoại vào phòng thi là vi phạm quy chế, nên hội đồng coi thi đã đình chỉ coi thi với hai giám thị và đình chỉ thi với thí sinh này.

"Bộ GD-ĐT đã lưu ý với Ban chỉ đạo thi Phú Thọ phải nhắc nhở các hội đồng coi thi khác nâng cao cảnh giác trong các buổi thi còn lại. Các điểm thi trên cả nước cũng phải tăng cường hơn trách nhiệm của giám thị khi làm nhiệm vụ" - ông Mai Văn Trinh chia sẻ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cảnh giác gian lận thi cử bằng công nghệ cao.

bộ trưởng phùng xuân nhạ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên các thí sinh trước giờ thi tại điểm thi Trường THPT Cư M’gar, Đắk Lắk - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 25-6, sau buổi kiểm tra thực tế tại điểm thi Trường THPT Cư Mgar, Đắk Lắk, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với Hội đồng thi Đắk Lắk. Ông Nhạ yêu cầu các điểm thi phải nhắc nhở thí sinh giờ vào phòng thi, giờ làm bài cũng như giờ ra khỏi phòng thi của tất cả ngày thi đúng quy định.

Đặc biệt, bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu cụm thi Đắk Lắk và thông qua các cơ quan báo chí lưu ý toàn quốc phải cảnh giác tình trạng gian lận thi bằng công nghệ cao.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại Sơn La, một số điểm thi không cho phóng viên Tuổi Trẻ vào tác nghiệp theo đúng quy định, quy chế, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: "Tôi đã chỉ đạo rồi, không thể có việc ngăn cấm như vậy. Thông qua đây, tôi cũng yêu cầu các điểm thi trên toàn quốc phải tạo điều kiện cho các nhà báo, phóng viên tác nghiệp theo đúng quy định, quy chế".


Đình chỉ thí sinh và giám thị vụ ‘lọt đề Đình chỉ thí sinh và giám thị vụ ‘lọt đề' ngữ văn lên mạng

TTO - Tại một điểm thi của tỉnh Phú Thọ, thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và đưa lên mạng xã hội khi thời gian làm bài vẫn còn.

NGỌC HÀ - VĨNH HÀ - TRUNG TÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận