Bộ GD-ĐT yêu cầu ngừng hợp tác với 'trường ma' ở Mỹ

17/04/2018 18:42 GMT+7

TTO - Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT ngày 17-4 có văn bản yêu cầu Trường tiểu học-THCS-THPT Newton, Hà Nội ngừng hợp tác với Trường quốc tế George Washington, Mỹ (GWIS) sau khi xác nhận đây là đối tác "ma".

Bộ GD-ĐT yêu cầu ngừng hợp tác với trường ma ở Mỹ - Ảnh 1.

Trường Tiểu học-THCS-THPT Newton (đặt tại khu đô thị Cổ Nhuế - Nam Cường) - Ảnh: trang web của trường

Văn bản của Bộ GD-ĐT xác nhận Trường GWIS không có hoạt động giảng dạy tại các địa chỉ mà trường này đăng ký ở Mỹ, không hề có kiểm định quốc gia hay kiểm định vùng. 

Trước đó, để đảm bảo quyền lợi của học sinh, ngày 13-4, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với Trường quốc tế George Washington yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội thực hiện gấp một số công việc.

Thứ nhất, chỉ đạo Trường tiểu học-THCS-THPT Newton (đặt tại khu đô thị Cổ Nhuế - Nam Cường, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải dừng hợp đồng hợp tác với Trường quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, phải thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường quốc tế George Washington và các bên liên quan.

Thứ hai, kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà Sở GD-ĐT Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại Trường tiểu học-THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29-10-2012 của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, nghi vấn về mối quan hệ hợp tác này nổi lên khi trên website của Trường tiểu học-THCS-THPT Newton giới thiệu chương trình song ngữ WG. 

Theo đó, học sinh tham gia chương trình này sẽ học các môn Toán, Khoa học, Ngôn ngữ theo giáo trình Mỹ của Trường quốc tế George Washington cung cấp, do giáo viên từ GWIS dạy. Học sinh được cả Trường Newton và GWIS cấp chứng chỉ. Khi có 24 tín chỉ, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ.

Tuy quảng bá có phần hấp dẫn nhưng thông tin để phụ huynh tham khảo quá sơ sài. Ngoài Trường Newton, Trường GWIS còn hợp tác với một số trường phổ thông khác ở TP.HCM. 

GWIS cũng đăng kí với danh nghĩa một trung tâm Anh ngữ liên kết dạy chương trình phổ thông tại nhiều tỉnh thành như Hải Phòng, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đắk Lắk, Đồng Tháp…

Trước đó, trao đổi với báo chí về lo ngại trong việc hợp tác này, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản  khẳng định "Đại sứ quán Mỹ chứng thực tính hợp pháp của bằng tốt nghiệp THPT do GWIS cấp cho những học sinh theo chương trình GWIS tại Trường phổ thông quốc tế Newton", nhưng thông tin này đang được cho là không chính xác.

VĨNH HÀ

Tin mới nhất

03:25 PM

Các nhà đầu tư hào hứng với đô thị thông minh TP.HCM

TTO - 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh, xây dựng khu đô thị sáng tạo và 127 dự án trọng điểm đã được lãnh đạo TP.HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra sáng 21-4 để mời gọi đầu tư.

03:25 PM

Phụ huynh băn khoăn đề thi văn hỏi về 'tình yêu chân thành'

TTO - Đó là đề thi kiểm tra cuối học kỳ 2 môn văn dành cho học sinh khối 11 Trường THPT Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai.

03:24 PM

Dân đóng nhiều loại thuế rồi, có nên thu thêm thuế tài sản?

TTO - Chủ nhà đã phải đóng nhiều loại thuế phí như tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế trả trong vật liệu xây dựng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp..., có nên thu thêm một loại thuế nữa?

03:24 PM

Du ca phố Hội vừa kết nối mọi người, vừa gây quỹ thiện nguyện

TTO - Hơn hai năm qua, một nhóm du ca vì người nghèo vẫn mải mê mang tiếng đàn, tiếng hát ngân nga giữa lòng phố cổ Hội An vào mỗi đêm trăng rằm.

03:08 PM

'Cho con động móng tay đi'...

TTO - Nhà có tiệc, con gái lớn anh Đ. chỉ xuất hiện khi mọi việc đã đâu vào đấy, ăn xong rồi lại lên phòng, để người khác dọn dẹp. Còn cậu con trai thì cứ dán mắt vào điện thoại...

03:02 PM

Câu chuyện hòa bình sẽ lại tiếp tục hành trình của mình

TTO - Với tên gọi Những mùa hoa hòa bình, Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 6 diễn ra tối 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) là một câu chuyện dạt dào thương nhớ với tình yêu đôi lứa hòa cùng tình yêu quê hương, đất nước.

02:47 PM

D.o.P K'Linh, Bob Nguyễn chia sẻ nghề quay với bạn trẻ Sài Gòn

TTO - Sáng 22-4, tại một studio ở TP.HCM, những 'gã trai' đam mê nghề quay phim đã có dịp ngồi với nhau, chia sẻ những câu chuyện thú vị xung quanh nghề: D.o.P.

02:33 PM

iPhone SE đời mới ra tháng 5 sẽ không có jack tai nghe?

TTO - Các nguồn tin rò rỉ cho biết Apple đang chuẩn bị tung ra mẫu iPhone SE phiên bản 2 trong tháng 5 tới với một vài thay đổi lớn về thiết kế.

02:32 PM

HS Việt Nam giành giải thưởng cao cuộc thi Khoa học ứng dụng quốc tế tại Mỹ

TTO - Đội tuyển HS tiểu học đến từ trường Phổ thông Song ngữ quốc tế Wellspring Hà Nội đã giành giải thưởng Innovative Poster Award của cuộc thi Khoa học Ứng dụng quốc tế First Lego League (FLL) 2018 tổ chức tại Houston (Hoa Kỳ) từ ngày 19 đến 21-4.

02:27 PM

​Lê Nguyệt Minh chiến thắng sau 200km gian khổ

TTO – Ngày 22-4, tay đua Lê Nguyệt Minh (đội Minh Giang TP.HCM) đã chiến thắng ở chặng thứ 23 dài 200km của cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM – Tôn Đông Á 2018 từ TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đến TP Cao Lãnh (Đồng Tháp).

02:11 PM

Trí thông minh đáng kinh ngạc của loài quạ "thù dai"

TTO - Câu chuyện ngụ ngôn quạ và bình nước trở thành nguồn cảm hứng khiến các nhà khoa học thực hiện hàng loạt thí nghiệm kiểm chứng trí thông minh của loài chim này.

02:02 PM

Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương để lấp 'chỗ trống'?

TTO - Thiếu trách nhiệm, nếu có thì thuộc về lãnh đạo bệnh viện, Phòng vật tư đã không kiểm soát việc sửa chữa, bảo trì thiết bị lọc nước RO, không kiểm tra chất lượng nước trước khi bàn giao cho bác sĩ.