Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Bộ GD-ĐT không chủ trì thi toán, vật lý, tiếng Anh qua mạng

15/12/2017 09:44 GMT+7

TTO - Theo Bộ GD-ĐT, việc này nhằm tránh việc các cuộc thi bị biến tướng, có dấu hiệu tiêu cực.

Trong văn bản mới nhất của Bộ GD-ĐT về tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018, Bộ GD-ĐT quy định: đối với cuộc thi giải toán, vật lý, tiếng Anh trên mạng, cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay, các đơn vị chủ trì tổ chức rà soát và đổi mới nội dung, hình thức... đăng công khai đề án tổ chức qua mạng và báo cáo để Bộ GD-ĐT theo dõi.

Các sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT có trách nhiệm giám sát, theo dõi cuộc thi, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, không tạo áp lực cho học sinh...

Như vậy theo quy định này, Bộ GD-ĐT không chủ trì các cuộc thi trên ở cấp quốc gia như trước. 

Giải thích về việc này, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng việc tổ chức các sân chơi trí tuệ lành mạnh là việc nên khuyến khích, nhưng Bộ GD-ĐT không chủ trì tổ chức, để tránh việc các cuộc thi bị biến tướng, có dấu hiệu tiêu cực.

Thực tế, thời gian qua nhiều địa phương đã coi kết quả cuộc thi giải toán, thi tiếng Anh qua mạng là thành tích để cộng điểm tuyển sinh vào lớp 6 các trường chất lượng cao. Điều này gây nên tình trạng học sinh luyện thi, chạy đua để có giải. 

Nhiều cơ sở giáo dục vì muốn có thành tích cũng có dấu hiệu tiêu cực xung quanh các cuộc thi này.

Cũng trong văn bản trên, Bộ GD-ĐT khẳng định bộ chỉ tiếp tục duy trì tổ chức các cuộc thi cấp quốc gia gồm: kỳ thi THPT quốc gia, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, cuộc thi viết thư quốc tế UPU...

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận