Bộ GD-ĐT ra văn bản 'nóng' sau vụ bé lớp 1 tử vong do bị quên trên ôtô

07/08/2019 14:43 GMT+7

TTO - Ngày 7-8, Bộ GD-ĐT có văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội có giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trong các trường học sau sự việc cháu bé học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ôtô.

Bộ GD-ĐT ra văn bản nóng sau vụ bé lớp 1 tử vong do bị quên trên ôtô - Ảnh 1.

Trường Gateway - Ảnh: NAM TRẦN

Trong văn bản, Bộ GD-ĐT nhận định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, và yêu cầu giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội chỉ đạo triển khai ngay việc thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh bị tử vong.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Sở GD-ĐT Hà Nội phải báo cáo bằng văn bản về Bộ GD-ĐT trước ngày 9-8.

Trước đó, ngày 6-8, một học sinh lớp 1 Trường tiểu học Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường. 16h cùng ngày, cô giáo phụ trách đưa học sinh ra ôtô ra về mới phát hiện cháu bé trong tình trạng tím tái. Cháu bé được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng bệnh viện xác nhận cháu đã tử vong từ trước.

Theo giải trình ban đầu của những người liên quan, do cháu bé ngủ quên và cô phụ trách đón học sinh quên không gọi cháu nên đã bỏ quên. Nhà trường ứng dụng phần mềm quản lý học sinh nhưng lại bị lỗi trong vận hành, các khâu phối hợp quản lý học sinh không làm hết trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Bùi Văn Linh - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) - cho biết trước đó, ngày 5-8-2019, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 3343/BGDĐT-GDCTHSSV gửi các sở GD-ĐT về việc về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2019-2020.

Trong đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng ôtô đưa, đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

"Hiện nay dịch vụ đưa đón học sinh diễn ra khá phổ biến tại các tỉnh, không chỉ ở thành phố mà tại các tỉnh, nhiều phụ huynh cũng tham gia vì điều kiện đường xa, không có nhân lực đưa đón. Tuy nhiên, việc này cũng tồn tại nhiều bất cập như: chất lượng xe không đảm bảo; ý thức lái xe không cao; hiểu biết pháp luật giao thông, các biện pháp bảo đảm an toàn không có hoặc thiếu..." - ông Bùi Văn Linh chia sẻ.

Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nghiên cứu hướng dẫn, quy định cụ thể hơn các tiêu chí đối với dịch vụ này theo hướng đảm bảo các tiêu chuẩn cụ thể, trách nhiệm các bên liên quan; các chỉ báo dán mác/màu xe… để dịch vụ này được đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: khởi tố vụ án vô ý làm chết người Vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: khởi tố vụ án vô ý làm chết người

TTO - Tại buổi họp báo vụ cháu bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên ôtô trưa nay 7-8, cơ quan chức năng cho biết đã khởi tố vụ án vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật hình sự.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận