Bộ GD-ĐT nói không kết luận 58 bài thi điểm 0 do ‘lỗi thí sinh’

01/08/2019 14:41 GMT+7

TTO - Ông Sái Công Hồng - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết nguyên nhân '58 bài thi bị điểm 0 do thí sinh tô nhầm, tô mờ, máy không nhận được' không phải kết luận của Bộ GD-DT.

Bộ GD-ĐT nói không kết luận 58 bài thi điểm 0 do ‘lỗi thí sinh’ - Ảnh 1.

Thông tin về sự cố 58 bài thi bị điểm 0 trên trang web của Bộ GD-ĐT

Theo ông Hồng, đây là báo cáo ban đầu của ban chấm phúc khảo của Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai.

Sau khi kết thúc hoàn toàn khâu phúc khảo, bộ sẽ tổng hợp các báo cáo từ các đơn vị, đồng thời mở nhật ký "lưu vết" phần mềm chấm thi, từ đó kiểm tra rõ nguyên nhân và yêu cầu các ban chấm thi trắc nghiệm phải có trách nhiệm giải trình.

Theo ông Hồng, không chỉ riêng Tây Ninh mà cả với các địa phương khác, sau khi chấm phúc khảo, nếu thấy điểm số thay đổi có dấu hiệu bất thường (như tăng nhiều điểm, từ mức điểm liệt thành mức điểm không liệt), Bộ GD-ĐT đều kiểm tra và xem xét đúng vai trò hậu kiểm của quản lý nhà nước chứ không chỉ tổng hợp các báo cáo của các ban chấm thi.

Trước đó, ngay sau khi Tây Ninh công bố kết quả phúc khảo bài thi THPT Quốc gia, có đến 58 bài thi trắc nghiệm 0 điểm trước đó đã tăng điểm rất mạnh.

Ngày 30-7, trang web Bộ GD-ĐT đưa thông tin ông Sái Công Hồng - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT - cho biết: Theo báo cáo của ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, việc chấm phúc khảo đã được thực hiện theo đúng quy trình phúc khảo của Bộ GD-ĐT.

Ban Phúc khảo đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo.

Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GĐ-ĐT tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực. Nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Trong khi đó, trả lời Tuổi Trẻ ngày 30-7, đại diện Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cho biết nguyên nhân bài thi 0 điểm là lỗi phần mềm không nhận dạng được bài thi.

Ông Nguyễn Hữu Tài - trưởng Phòng Khảo thí - công nghệ thông tin, Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh - cho biết trước khi công bố điểm thi, sở rà soát điểm và phát hiện có 34 bài thi (có nhiều bài thi tổ hợp với tổng 58 bài thi đơn môn - PV) bị điểm 0.

Sở xác định đây là điều bất thường và đã báo cáo ngay với Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên bộ chỉ đạo những trường hợp này xử lý theo đường phúc khảo. Điểm thi vẫn được công bố.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận