Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bộ GD-ĐT lý giải việc lùi thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

28/08/2020 17:47 GMT+7

TTO - Để đảm bảo tính ổn định, khách quan và công bằng cho thí sinh toàn quốc, giảm áp lực cho các trường và học sinh, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) quyết định điều chỉnh lại thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo, thời điểm điều chỉnh nguyện vọng.

Bộ GD-ĐT lý giải việc lùi thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học - Ảnh 1.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG

Do kỳ thi tốt nghiệp THTP đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 2-9 đến 4-9, nên hôm nay (28-8), Bộ GD-ĐT đã quyết định điều chỉnh lùi một số mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh ĐH, CĐ.

Bộ GD-ĐT cho biết để thống nhất công tác xét tuyển, lọc ảo trong toàn hệ thống, bộ quyết định điều chỉnh thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo (như dự kiến ban đầu, thời điểm điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 1 sẽ lùi 6 ngày) để kết hợp với điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 2.

Bộ đã chủ động chỉ đạo các trường dành lại chỉ tiêu cho các thí sinh thi đợt 2 (27 địa phương với hơn 26.000 thí sinh). Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu cho thí sinh trên rất phức tạp đối với các trường (cụ thể là dành chỉ tiêu với từng ngành, từng tổ hợp của từng trường).

Theo Quy chế tuyển sinh, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT thì thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng. Như vậy, việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả hai đợt thi sẽ cho phép thí sinh đợt 2 được tham gia điều chỉnh nguyện vọng cùng với thí sinh thi đợt 1. 

Điều này rất quan trọng với các thí sinh chuẩn bị thi đợt 2, các em sẽ không có tâm lý bị "nằm ngoài" hệ thống, cùng được xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng một cách công bằng.

Việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi cũng sẽ khắc phục tình trạng do quy chế đã quy định điểm trúng tuyển lần 2 không được thấp hơn lần 1. Nếu thí sinh lần 2 đã biết điểm, có thể tập trung điều chỉnh nguyện vọng để đăng ký vào ngành đó, gây áp lực lên trường về chỉ tiêu và có thể không đảm bảo sự công bằng với thí sinh thi đợt 1.

Giải pháp này cũng sẽ góp phần giữ ổn định toàn hệ thống, giúp các cơ sở đào tạo chủ động xác định được nguồn tuyển (số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển) để lựa chọn được phương án tuyển sinh phù hợp.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các trường cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy, học tập cho sinh viên năm thứ nhất, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo chương trình đào tạo.

Bộ GD-ĐT sẽ xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng các ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT lần 2.

Thời gian thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng sẽ thực hiện sau khi các Sở GD-ĐT xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2. Trong đó, thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19-9 đến 25-9 và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19 đến 27-9).

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ từ ngày 19-9 Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ từ ngày 19-9

TTO - Thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng sau khi các Sở GD-ĐT xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận