Bộ GD-ĐT, chuyên gia nói gì quy định cao trên 1,5m mới được thi sư phạm?

14/02/2019 09:06 GMT+7

TTO - Đại diện Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho rằng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nên rà soát kỹ quy định tuyển sinh liên quan chiều cao, trong khi cũng có ý kiến nói cần mạnh dạn thay đổi hình ảnh người giáo viên.

Bộ GD-ĐT, chuyên gia nói gì quy định cao trên 1,5m mới được thi sư phạm? - Ảnh 1.

Học sinh lắng nghe thông tin tuyển sinh tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: A LỘC

Trước thông tin Trường ĐH Sư phạm TP.HCM quy định điều kiện xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên: nam cao 1,55m trở lên; nữ cao 1,50m trở lên, các chuyên gia và giáo viên đang có những ý kiến trái chiều.

Trường nên rà soát kỹ

Theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, trong điều kiện tự chủ, quy chế tuyển sinh cho phép các trường được yêu cầu sơ tuyển và thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường.

"Chúng tôi khuyến khích trường quy định các yêu cầu, điều kiện riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm... nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo.

Chúng tôi cũng đã yêu cầu Trường ĐH Sư phạm TP.HCM rà soát kỹ dự thảo đề án tuyển sinh, xác định các nội dung thực sự cần thiết, có cơ sở chắc chắn... để khi ban hành đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không thể hiện chính sách phân biệt đối xử.

Bộ cũng yêu cầu trường nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội", bà Phụng nói.

"Với ngành sư phạm, các trường có thể đặt ra các quy định để thể hiện yêu cầu đối với người sẽ làm việc trong môi trường mô phạm, tuy nhiên các tiêu chí mô phạm đặt ra không nên cứng nhắc quá", TS Lê Viết Khuyến - nguyên phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, nói.

"Ví dụ với ngành giáo dục đặc biệt đôi khi chính giáo viên khiếm khuyết lại dễ gần gũi với học sinh hơn, thuận lợi trong việc giảng dạy với đối tượng học sinh đặc biệt hơn", ông thêm.

Nên mạnh dạn thay đổi hình ảnh người giáo viên

"Tôi ủng hộ quy định điều kiện về chiều cao đối với thí sinh xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Theo tôi biết, trường này đã áp dụng quy định này ở các năm trước đây rồi", ông Huỳnh Thanh Phú - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TP.HCM, nêu.

Theo ông Phú, thực tế, ngoài lòng yêu nghề, tri thức, nếu giáo viên cao đẹp hơn thì sẽ tạo ấn tượng tốt hơn đối với học sinh, thu hút học sinh hơn. Nếu căn cứ vào chiều cao trung bình của người Việt hiện nay thì quy định chiều cao đối với nam mà Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đưa ra vẫn còn khiêm tốn.

"Tôi cho rằng nếu giáo viên cao dưới 1,5m sẽ không đảm bảo sức khỏe để truyền năng lượng tích cực cho người học.

Hiện nay nhiều ngành khác cũng đã đưa ra điều kiện về chiều cao, cân nặng, ngoại hình... Không nên cho rằng quy định này là phân biệt đối xử hoặc dập tắt ước mơ của những người có chiều cao khiêm tốn.

Nên mạnh dạn thay đổi để lực lượng giáo viên tương lai sau này sẽ là hình mẫu cho học sinh thấy được thầy cô là những người hoàn hảo, chỉn chu hơn", ông Phú đề nghị.

Nhiều trường khác không có quy định chiều cao

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết từ trước đến nay trường chưa từng đặt ra tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng với thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên, trừ ngành giáo dục thể chất. Các ngành sư phạm chỉ không tuyển thí sinh bị dị hình, dị tật, nói ngọng, nói lắp.

PGS.TS Phùng Gia Thế - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 - cho biết ngoài ngành giáo dục thể chất, trường không đặt ra bất cứ tiêu chuẩn riêng nào về chiều cao, cân nặng cho thí sinh đăng ký vào các ngành sư phạm khác.

"Nhà trường muốn tạo cơ hội cho tất cả thí sinh thực sự yêu nghề, có kỹ năng phù hợp với nghề sư phạm được theo đuổi nghề nghiệp. Có thể có thí sinh hình thể chưa lý tưởng nhưng yêu nghề giáo, học lực tốt thì cũng không nên gây ra những cản trở để các em không thể đến với nghề" - ông Thế nói.

Nữ cao 1,50m, nam 1,55m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm Nữ cao 1,50m, nam 1,55m trở lên mới được xét tuyển vào sư phạm

TTO - Đó là một trong những thông tin tuyển sinh năm 2019 đáng chú ý vừa được Trường ĐH Sư phạm TP.HCM công bố.

NGỌC HÀ - TRẦN HUỲNH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận