10/02/2014 21:05 GMT+7

Bộ GD-ĐT chính thức lên tiếng về vụ dừng tuyển 207 ngành

Theo TTXVN
Theo TTXVN

Ngày 10-2, thay mặt Bộ GD-ĐT, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bùi Anh Tuấn đã chính thức trả lời về quyết định dừng tuyển sinh 207 mã ngành đào tạo của hàng chục trường đại học.

Tin rúng động: dừng tuyển sinh 207 ngành đào tạo đại họcDanh sách 207 ngành đào tạo ĐH dừng tuyển sinh 2014?

Vụ trưởng Bùi Anh Tuấn cho biết việc kiểm tra được Bộ GD - ĐT tiến hành dựa trên cơ sở báo cáo về đội ngũ giảng viên của các nhà trường. Quan điểm của bộ là xử lý nghiêm, kiên quyết các trường vi phạm. Trường hợp các trường khắc phục được sai phạm sẽ tiếp tục cho phép tuyển sinh. Đến 2015, trường nào không khắc phục được, bộ sẽ kiên quyết thu hồi quyết định.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết, từ năm 2014, Bộ sẽ yêu cầu các trường đại học phải công bố công khai danh sách đội ngũ giảng viên để không chỉ cơ quan quản lý nhà nước mà cả xã hội cùng giám sát nhằm siết chặt kỷ cương, nâng cao chất lượng bậc đào tạo quan trọng này.

Ngành giáo dục cũng đang thực hiện đề án 911 đến năm 2020 gửi đi đào tạo tại nước ngoài 20.000 tiến sỹ bổ sung cho đội ngũ giảng viên đại học.

"Trước hết về mặt nguyên tắc, bộ đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật về tiêu chuẩn điều kiện cho phép mở ngành đào tạo và thu hồi giấy phép quyết định đào tạo. Việc kiểm tra, rà soát việc đảm bảo chất lượng đào tạo đặc biệt về đội ngũ là việc làm thường xuyên của Bộ 3 năm gần đây", Vụ trưởng Bùi Anh Tuấn cho biết thêm.

Điển hình là trong năm 2010 đã có 58 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ bị thu hồi; năm 2013 có 161 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ bị thu hồi và năm 2014 là 207 mã ngành đào tạo trình độ đại học bị thu hồi.

Liên quan tới việc tên trường đại học bằng tiếng Anh, Vụ trưởng Bùi Anh Tuấn thông tin, hiện nay Bộ đang rà soát lại tên trường bằng tiếng Anh, việc rà soát tiến hành cùng với việc phân tầng xếp hạng trường đại học trong thời gian tới.

Giải đáp về việc có những chuyên ngành đào tạo hẹp và đặc thù chưa có tiến sĩ ở nước ta như các ngành nghệ thuật, sân khấu, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết ở những chuyên ngành này, bộ đã quy định rất linh động như không có tiến sỹ đúng chuyên ngành thì cần có tiến sỹ chuyên ngành gần, có các công trình nghiên cứu liên quan tới lĩnh vực đó.

Trong trường hợp bất đắc dĩ không thể tìm được tiến sỹ có thể tăng số lượng thạc sỹ. Trên thực tế, giáo dục đại học rất khác biệt so với đào tạo phổ thông, phải có người đầu tầu và vai trò của giảng viên tiến sỹ chính là vai trò đầu tầu dẫn dắt sự phát triển của ngành đó.

.

Theo TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên