15/09/2022 21:54 GMT+7

Bộ GD-ĐT: Các trường nhắc thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển phải nộp trên hệ thống

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết các trường có thể bắt đầu tổ chức nhập học đồng thời hoặc sau quá trình thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; nhắc nhở những thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển tiếp tục hoàn thành trách nhiệm nộp lệ phí.

Bộ GD-ĐT: Các trường nhắc thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển phải nộp trên hệ thống - Ảnh 1.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sớm tại Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ghi chú thông tin thí sinh đăng ký sai

Tối 15-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có công văn gửi các cơ sở đào tạo đại học cả nước về việc tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022.

Theo đó, để đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra nghiêm túc, bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo thực hiện đúng quy chế tuyển sinh và các văn bản hướng dẫn của bộ.

Cụ thể, các cơ sở đào tạo công bố điểm trúng tuyển phải kèm theo việc công bố thang điểm xét tuyển và thông tin tiêu chí phụ (nếu có).

Các trường phải cập nhật chính xác danh sách thí sinh trúng tuyển vào hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung trước 17h ngày 17-9 và chịu trách nhiệm về tính chính xác của danh sách thí sinh trúng tuyển được cập nhật vào hệ thống.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý các trường rà soát kỹ danh sách, thông tin dữ liệu của các thí sinh trúng tuyển trước khi thông báo trúng tuyển. 

Trong thông báo kết quả, giấy báo trúng tuyển cần có thêm ghi chú: kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố là dựa trên các thông tin từ dữ liệu kết quả thi tốt nghiệp THPT, cơ sở dữ liệu ngành, do thí sinh cung cấp và các dữ liệu khác; trường hợp có sai sót sẽ được giải quyết theo quy định.

Trường hợp thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng đăng ký sai phương thức xét tuyển hoặc tổ hợp xét tuyển đã được các cơ sở đào tạo đưa vào danh sách lọc ảo thì cơ sở đào tạo vẫn phải giữ nguyên thông tin về phương thức xét tuyển hoặc mã tổ hợp mà thí sinh đã đăng ký, đồng thời bổ sung thêm thông tin (ở cột ghi chú): xét tuyển dựa trên phương thức, tổ hợp mà thí sinh đã được thông báo trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm.

Mở hệ thống từ 18-9 để thí sinh xác nhận nhập học

Từ ngày 18-9 đến 17h ngày 30-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Các trường hướng dẫn thí sinh thực hiện đầy đủ quy trình xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh có thể kiểm tra kết quả xác nhận nhập học sau khi thoát khỏi và đăng nhập lại hệ thống.

Thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải tiếp tục thực hiện nhập học tại các trường theo kế hoạch, thời gian và quy định của nhà trường.

"Các trường có thể bắt đầu tổ chức nhập học đồng thời hoặc sau quá trình thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; nhắc nhở những thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển tiếp tục hoàn thành trách nhiệm nộp lệ phí xét tuyển trên hệ thống trực tuyến", bộ yêu cầu.

Các trường chủ động giải quyết khiếu nại của thí sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo còn yêu cầu, khi có đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại sai sót về thông tin (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, điểm xét tuyển, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển...) cơ sở đào tạo chủ động xem xét giải quyết hoặc phối hợp với các cơ sở đào tạo có liên quan để giải quyết theo quy định bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Đối với thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, các trường có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung.

Các trường phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết phản ánh, khiếu nại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro đã được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định.

Trường hợp kết quả giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại làm thay đổi kết quả xét tuyển, cơ sở đào tạo phải báo cáo về bộ để cập nhật vào hệ thống và phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Các trường không tuyển đủ chỉ tiêu sau xét tuyển đợt 1 được tiếp tục tuyển sinh các đợt bổ sung - căn cứ theo số lượng chỉ tiêu còn lại sau khi đã trừ số lượng chỉ tiêu theo nội dung tại quyết định xử lý vi phạm hành chính (nếu có).

Các trường cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học các đợt, phương thức xét tuyển, các hình thức đào tạo theo đúng cấu trúc dữ liệu, đúng quy định trong các danh mục về tuyển sinh (trường phổ thông, xã khó khăn, xã đặc biệt khó khăn...) và đúng thời gian quy định vào hệ thống.

Kiến nghị bỏ quy định yêu cầu xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống Kiến nghị bỏ quy định yêu cầu xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống

TTO - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống đến ngày 30-9. Tuy nhiên cả các trường và thí sinh đều cho rằng việc này không cần thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên