Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Bộ đội giúp dân: ‘Tìm tới dân trước khi dân tìm tới chúng tôi’

23/08/2021 19:01 GMT+7

TTO - Hàng ngàn bộ đội từ nhiều đơn vị được điều động về các địa phương trên địa bàn TP.HCM, cùng chính quyền, đoàn thể địa phương chăm lo, giúp đỡ người dân vượt qua đại dịch.

Bộ đội giúp dân: ‘Tìm tới dân trước khi dân tìm tới chúng tôi’ - Ảnh 1.

Bộ đội cùng tình nguyện viên chở quà đến các phòng trọ có người khó khăn - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 23-8, ông Trần Quốc Hưng, chủ tịch UBND phường Linh Trung (TP Thủ Đức, TP.HCM), cho biết phường vừa tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sĩ bộ đội được tăng cường về địa phương hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch, giúp dân. 

 30 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 5, Sư đoàn 5, Quân khu 7 được Bộ tư lệnh TP.HCM điều động đến phường Linh Trung nhận nhiệm vụ tối 22-8.

Sau khi tới địa bàn, ngay trong sáng 23-8, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội phối hợp cùng chính quyền địa phương trao hàng trăm phần quà, nhu yếu phẩm như dầu ăn, nước mắm, nước tương, sữa, đường, gạo... đến tận tay người dân gặp khó khăn để vượt qua đại dịch.

Cầm trên tay bịch nhu yếu phẩm và tiền được địa phương và bộ đội hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Liên, trọ trên địa bàn, mừng rỡ. Chị Liên cho biết từ quê Quảng Nam vào TP làm công nhân may, dịch ập đến nên thất nghiệp và mắc kẹt lại TP.

"Dịch khó khăn, phòng trọ có 4 người thất nghiệp, không có thu nhập. Tôi có gọi đường dây nóng của phường nhờ hỗ trợ. May mắn, phường cùng các chú bộ đội nhanh chóng mang nhu yếu phẩm xuống cho, tôi mừng lắm", chị Liên bày tỏ.

Bộ đội giúp dân: ‘Tìm tới dân trước khi dân tìm tới chúng tôi’ - Ảnh 2.

Trung sĩ Nguyễn Minh Mẫn trao quà cho người dân trên địa bàn phường Linh Trung - Ảnh: MINH HÒA

Trung sĩ Nguyễn Minh Mẫn (Sư đoàn 5) cho biết bộ đội được phân công nhiệm vụ vận động, tuyên truyền cho người dân về các chỉ thị, quy định phòng chống dịch của TP. Bên cạnh đó, tổ cũng hỗ trợ chăm sóc, thăm khám các F0 nhẹ điều trị tại nhà và các bệnh thông thường.

Trong những ngày tới, bộ đội sẽ được địa phương phân chia ra làm nhiều tổ nhỏ để đảm trách các nhiệm vụ như trực chốt kiểm dịch trên địa bàn phường, hỗ trợ phát lương thực cho người dân, đi chợ giúp dân…

"Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công, điều hành của địa phương. Chúng tôi luôn sẵn sàng nhận và cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Luôn trong tinh thần sẵn sàng hỗ trợ bà con nhân dân, xác định chống dịch như chống giặc", trung sĩ Mẫn chia sẻ.

Theo trung sĩ Mẫn, bộ đội luôn nêu cao tinh thần "quân nhân là bức tường thành chống dịch, chỗ dựa vững chắc cho nhân dân yên tâm vượt qua đại dịch".

"Nếu đất nước còn dịch, mình cũng không yên tâm công tác. Ai cũng sợ không xông pha thì ai lao vào. Việc chống giặc ‘không hình, không mùi, không vị’ rất khó, nhưng không vì thế mà không diệt được. Chúng tôi sẽ tìm tới dân trước khi dân tìm tới chúng tôi", trung sĩ Mẫn bày tỏ quyết tâm.

Bộ đội giúp dân: ‘Tìm tới dân trước khi dân tìm tới chúng tôi’ - Ảnh 3.

Các chiến sĩ bộ đội đang chuẩn bị những phần quà trao cho người dân khó khăn ở phường Linh Trung - Ảnh: MINH HÒA

Theo ông Trần Quốc Hưng, phường Linh Trung cũng đang triển khai "đi chợ giúp dân" do tổ hậu cần địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện hỗ trợ. Khi người dân đăng ký mua hàng, sẽ có 8 gói "combo", giá từ 150.000-500.000 đồng, gồm các mặt hàng cần mua để người dân có nhiều sự lựa chọn, giá đã được liên hệ với siêu thị từ trước.

Sau khi đăng ký, người dân sẽ đợi và có đội giao hàng mang đến tận nhà. Đội "đi chợ giúp dân" hoạt động từ 7h sáng đến 17h chiều mỗi ngày.

Mỗi người dân được hỗ trợ 2 lần mua/tuần. Mỗi ngày, phường Linh Trung "đi chợ giúp dân" trung bình 40 đơn.

Bộ đội giúp dân: ‘Tìm tới dân trước khi dân tìm tới chúng tôi’ - Ảnh 4.

Những bịch nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con gồm gạo, muối, mắm, sữa... - Ảnh: MINH HÒA

Vừa tới TP.HCM, người lính quân y liền đến nhà F0 khám bệnh Vừa tới TP.HCM, người lính quân y liền đến nhà F0 khám bệnh

TTO - Những cán bộ, chiến sĩ Học viện Quân y sau khi đáp xuống TP.HCM đã lăn xả ngay vào tâm dịch, điều trị bệnh nhân F0 tại nhà.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận