Bộ Công thương: Nhập khẩu thịt gà không tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi

29/10/2019 12:53 GMT+7

TTO - Bộ Công thương vừa đưa ra thông tin về tình hình nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua và khẳng định mặc dù có tác động nhưng đây không phải là nguyên nhân chủ yếu làm tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước.

Bộ Công thương: Nhập khẩu thịt gà không tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi - Ảnh 1.

Giá gà rẻ hơn rau khiến người nông dân gặp khó - Ảnh: TTO

Dẫn theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215.700 tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Hoa Kỳ (chiếm 61,8%), tiếp đến là Brazil, Hàn Quốc. Các mặt hàng nhập khẩu gồm thịt gà đông lạnh đã chặt (chiếm 98%) chân gà, gà nguyên con, cánh gà.

Theo quy định hiện nay, thịt gà chỉ được nhập khẩu từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch.

Tức là các lô hàng khi nhập về phải lưu trữ, bảo quản ở khu vực kiểm dịch, khi đạt yêu cầu và được thông quan mới được đưa ra thị trường.

Cũng theo Bộ Công thương, so sánh với năm 2018, lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6-2019 nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay.

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...) và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6-2019 đến nay.

Trong khi đó, nguồn cung thịt gia cầm trong nước đã tăng khá nhanh với sản lượng thịt gà sản xuất giai đoạn 2015 - 2018 đạt 5,6%/năm.

Tính đến hết tháng 9-2019, tổng đàn gia cầm của cả nước đã tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2018 (chỉ riêng quý III-2019 đã tăng 19,2% so với quý III-2018).

Đặc biệt tại tỉnh Đồng Nai, khi có dịch tả heo châu Phi, toàn khu vực đã chuyển sang chăn nuôi gà. Tính đến hết tháng 9-2019, tổng đàn gà của riêng tỉnh Đồng Nai đạt hơn 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với thời điểm tháng 4-2019.

Theo đó, giá thịt gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ đã giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân là do các hộ chăn nuôi đang ồ ạt bán tháo cắt lỗ gây giá giảm mạnh.

Trong khi đó, tại các tỉnh phía Bắc, giá thịt gà nuôi công nghiệp dao động từ 35.000 - 37.000 đồng/kg, giá các loại thịt gà ta vẫn giữ mức giá ổn định, thậm chí nhiều nơi có mức giá tốt.

Bộ Công thương đánh giá trước tháng 8-2019, giá gà thịt trong nước tương đối ổn định, giá thịt gà trong nước chỉ giảm cục bộ tại một khu vực với một vài chủng loại trong một thời điểm.

"Việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể cũng tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ" - Bộ Công thương nêu quan điểm.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, Bộ Công thương cho biết giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Do đó Bộ này khuyến cáo các hộ, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt; các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch.

70 triệu kg thịt gà nhập khẩu chưa đến 20.000 đồng/kg 70 triệu kg thịt gà nhập khẩu chưa đến 20.000 đồng/kg

TTO - Ngày 17-9, Tổng cục Hải quan cho biết, theo số liệu của cơ quan này trong nửa đầu năm 2015, thịt gà các loại chủ yếu nhập khẩu qua khu vực Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận