Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bộ Công thương muốn Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về hạn ngạch gạo ứng trước

22/04/2020 09:10 GMT+7

TTO - Không chỉ khẳng định việc xuất khẩu nếp được thực hiện theo nhu cầu thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo hiện nay, Bộ Công thương còn muốn Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về phương án sử dụng hạn ngạch ứng trước.

Bộ Công thương muốn Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về hạn ngạch gạo ứng trước - Ảnh 1.

Sau nhiều ngày neo dưới sông chờ đợi, một sà lan gạo đã được cập cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để chuyển gạo lên đóng container chờ xuất khẩu - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 22-4, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đã gởi công văn hỏa tốc đến Bộ Tài chính sau ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ Công thương cho rằng việc xuất khẩu nếp (bao gồm: thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp) trong tháng 4-2020 được thực hiện theo nhu cầu thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo tại văn bản số 2827 ban hành ngày 10-4. 

Số lượng gạo nếp đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu trong tháng 4, kể cả số lượng đã thực xuất, được cộng trở lại số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Đồng thời đề nghị Bộ Tài chính phối hợp, chỉ đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan hải quan tại các cửa khẩu quốc tế thống kê số lượng gạo của các thương nhân hiện đang ở cảng/cửa khẩu nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan xuất, cụ thể theo tên thương nhân, lượng gạo tồn tại cảng, ngày đưa hàng vào cảng/bãi. 

Cũng như thống kê số lượng gạo của các thương nhân đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu nhưng có dấu hiệu khai khống để giữ chỗ, chẳng hạn không có số container và/hoặc số seal và/hoặc tên tàu và cho tới nay chưa thực hiện tờ khai hải quan xuất khẩu đã được đăng ký.

Trên cơ sở thống kê số lượng gạo còn tồn đọng tại các cảng, số lượng tờ khai có biểu hiện khai khống mà Tổng cục Hải quan báo cáo, Bộ Công thương còn đề nghị Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về phương án điều phối hạn ngạch và sử dụng 100.000 tấn gạo được tạm ứng trước theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Mục đích là để xử lý cho các thương nhân có gạo đưa vào cảng trước ngày 24-3-2020, nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan xuất khẩu được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng, cơ quan hải quan để "hai bộ cùng phối hợp xem xét, quyết định phương án xử lý trên cơ sở bảo đảm tính công khai, minh bạch, công bằng, dễ thực hiện, dễ giám sát".

Bộ Công thương cũng không quên đề nghị thêm Bộ Tài chính "phối hợp chỉ đạo Tổng cục Hải quan định kỳ cung cấp cho Bộ Công thương số liệu xuất khẩu gạo như đã đề nghị trước đây nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp.

Vì sao Bộ Công thương không muốn đấu thầu hạn ngạch gạo? Vì sao Bộ Công thương không muốn đấu thầu hạn ngạch gạo?

TTO - Báo cáo với Chính phủ lý do đề xuất của Bộ Tài chính về việc đấu thấu hạn ngạch gạo là không khả thi, Bộ Công thương cho rằng điều này không chỉ trái với chỉ đạo của Thủ tướng mà còn thiết lập trở lại cơ chế xin - cho rất nhiều rủi ro đạo đức.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận