21/04/2020 19:53 GMT+7

Sẽ xử lý doanh nghiệp khai khống để đăng ký hạn ngạch xuất khẩu gạo

T.HÀ - N.AN
T.HÀ - N.AN

TTO - Cho phép tạm ứng trước hạn ngạch xuất khẩu 100.000 tấn gạo tháng 5-2020. Đồng thời thực hiện rà soát, kiểm tra để phát hiện doanh nghiệp khai khống không có hàng, đã đăng ký hạn ngạch nhưng chưa có gạo.

Sẽ xử lý doanh nghiệp khai khống để đăng ký hạn ngạch xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Tạm ứng trước hạn ngạch xuất khẩu gạo là 100.000 tấn để xử lý cho các doanh nghiệp có gạo đưa vào cảng trước ngày 24-3 nhưng chưa đăng ký tờ khai hải quan - Ảnh tư liệu

Đó là nội dung kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về công tác triển khai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn và giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Theo thông báo vừa được Văn phòng Chính phủ phát tối 21-4, Phó thủ tướng Trịnh Định Dũng khẳng định: Việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay cần phải xem xét kỹ lưỡng, thận trọng, trước hết phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất cung ứng lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và tổ chức kinh doanh có liên quan.

Để việc xuất khẩu gạo trong thời gian tới không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi của người sản xuất và các doanh nghiệp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho phép tạm ứng trước hạn ngạch xuất khẩu gạo là 100.000 tấn để xử lý cho các doanh nghiệp có gạo đưa vào cảng trước ngày 24-3-2020 nhưng chưa đăng ký tờ khai hải quan được xác nhận bởi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cảng, cơ quan hải quan.

Phó thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để triển khai thực hiện cụ thể, bảo đảm công khai, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách.

Đối với các doanh nghiệp đã được mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo (trong phạm vi 400.000 tấn), Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương thực hiện rà soát, kiểm tra để phát hiện doanh nghiệp khai khống không có hàng (đăng ký hạn ngạch nhưng chưa có gạo), trên cơ sở đó xử lý cho phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của các bộ Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài chính về việc cho phép xuất khẩu gạo nếp (bao gồm thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp) trong tháng 4-2020 theo nhu cầu thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10-4.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn được giao chủ trì, rà soát sản lượng, nhu cầu trong nước đối với mặt hàng nếp, dự kiến lượng nếp có thể xuất khẩu trong thời gian tới, gửi Bộ Công thương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4-2020.

Về việc mua gạo dự trữ quốc gia, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2872 ngày 10-4, trong đó cần lưu ý cơ chế giá, thủ tục ràng buộc giữa các bên để đẩy nhanh tiến độ mua đủ lương thực dự trữ quốc gia.

Bộ Tài chính rà soát lại quy trình, thủ tục trong việc thực hiện mở tờ khai hải quan bảo đảm công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ giám sát, không để lợi dụng chính sách.

Phó thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ và cơ quan liên quan tổ chức điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH theo hướng bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh COVID-19. Đồng thời giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan.

"Lưu ý việc xuất khẩu gạo không ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế và quan hệ đối ngoại của Việt Nam" - kết luận của Phó thủ tướng nêu rõ.

Ủy ban Kinh tế đề nghị xem xét trách nhiệm trong tham mưu xuất khẩu gạo Ủy ban Kinh tế đề nghị xem xét trách nhiệm trong tham mưu xuất khẩu gạo

TTO - Ngày 21-4, chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ quan điểm của thường trực ủy ban liên quan đến những lình xình trong điều hành xuất khẩu gạo vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận