Bộ Công thương hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu qua Amazon

07/03/2019 15:26 GMT+7

Amazon đã bắt tay với Bộ Công thương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam có cơ hội được bán trên sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới này.

Bộ Công thương hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu qua Amazon - Ảnh 1.

Các kênh bán hàng thương mại điện tử như Amazon sẽ hỗ trợ DN xuất khẩu trực tuyến hiệu quả thay cho các cách truyền thống như gặp gỡ, đối thoại trực tiếp - Ảnh: TTXVN

Tiếp nối việc công bố kế hoạch hợp tác với Amazon, mới đây Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) đã tổ chức hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp (DN) tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để thông tin và hướng dẫn DN. Sẽ có khoảng 200 DN được hỗ trợ để xuất khẩu hàng hóa thông qua trang Amazon.

Đây thực sự là cơ hội cho các DN vừa và nhỏ của Việt Nam đang tìm kiếm kênh xuất khẩu hàng hóa hiệu quả. Bởi khi hàng hóa được đưa lên trên Amazon, DN không chỉ bán hàng cho các khách hàng nhỏ lẻ, mà thông qua sự hỗ trợ của trang này, DN Việt có thể gặp được các nhà nhập khẩu quốc tế để xuất khẩu hàng hóa với số lượng lớn.

Với những DN nhỏ của Việt Nam, để gặp gỡ trực tiếp khách nước ngoài và ký kết hợp đồng xuất khẩu không phải điều đơn giản. Các trang thương mại điện tử toàn cầu sẽ giúp DN quảng bá hình ảnh sản phẩm một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí. Khi gây được ấn tượng với khách, họ sẽ tự động tìm đến với DN.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên Bộ Công thương phối hợp với một trang thương mại điện tử toàn cầu xúc tiến việc xuất khẩu hàng hóa. Nếu được lựa chọn, DN sẽ được Amazon hỗ trợ rất nhiều.

Không chỉ hỗ trợ về những vấn đề kỹ thuật như quảng cáo tài khoản hay thanh toán, vận chuyển, mà đối với những DN chưa hoàn thiện sản phẩm cũng sẽ được Amazon giúp đỡ để xây dựng nhãn mác, bao bì và xin các loại giấy phép chứng nhận.

Ông Vũ Bá Phú, cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho biết Amazon sẽ ưu tiên cho DN Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới, phát triển thương hiệu của DN và hàng hóa Việt Nam, đào tạo cho DN...

Tuy vậy, thời gian đầu Amazon sẽ chỉ hợp tác với khoảng 100 - 200 DN Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ nội thất, may mặc, nông sản vùng miền..., những ngành được cho là có lợi thế của Việt Nam. Do đó, bản thân các DN sẽ phải cạnh tranh với nhau để có một suất hỗ trợ từ Amazon.

Cục Xúc tiến thương mại sẽ nhận hồ sơ đăng ký của DN đến ngày 1-4, sau đó sẽ chọn lọc DN. Theo ông Phú, ngay từ bây giờ DN cần chủ động nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm hàng hóa của mình, xây dựng những chiến lược phát triển cho sản phẩm cũng như hoàn thiện các hồ sơ pháp lý chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và mức độ an toàn của sản phẩm.

"Nắm bắt được điều này, DN đã định hướng sản phẩm của mình là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, không chất tạo màu, không chất bảo quản. Nhờ đó, sản phẩm đạt các chứng chỉ của châu Âu về an toàn thực phẩm, yên tâm khi xuất sang nước ngoài", một phó giám đốc phụ trách kinh doanh của một DN chuyên sản xuất các sản phẩm muối, gia vị, hạt tiêu... chia sẻ về sự chuẩn bị của DN trước cơ hội xuất khẩu trực tuyến.

Qua tìm hiểu tại những thị trường mà Amazon đã từng đổ bộ, hãng này sẽ cung cấp dịch vụ "Fulfillment by Amazon" cho DN, nghĩa là khi có đơn hàng, Amazon sẽ tự động đóng gói và vận chuyển cho khách. Việc của người bán chỉ là gửi hàng sang kho cho Amazon và họ sẽ hoàn tất những việc còn lại. Quy trình hoạt động của dịch vụ này bao gồm 4 bước: khai báo hàng lên Amazon; gửi hàng đến kho của Amazon; Amazon nhận hàng và bảo quản sản phẩm trong kho; khi sản phẩm được mua, Amazon sẽ đóng gói và vận chuyển chúng đến khách hàng.

Amazon đang có mặt tại 13 thị trường, với 300 triệu khách hàng đến từ 180 quốc gia và người bán đến từ 172 nước, bao gồm Việt Nam. 25% doanh số bán lẻ trên Amazon thuộc về người bán quốc tế.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận