01/02/2024 18:04 GMT+7

Bộ Công an thông tin về điều tra các vụ án liên quan điện, xăng dầu

NGỌC AN
và 1 tác giả khác

Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - đã có thông tin mới nhất về tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc liên quan lĩnh vực điện, xăng dầu vừa qua như Xuyên Việt Oil, Hải Hà.

Trung tướng Tô Ân Xô - Ảnh: M.Q.

Trung tướng Tô Ân Xô - Ảnh: M.Q.

Chiều 1-2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi liên quan đến tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc liên quan lĩnh vực điện, xăng dầu khi vừa qua một số cán bộ, lãnh đạo đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Từ trường hợp của Công ty Xuyên Việt Oil và gần đây là Công ty Hải Hà, khả năng thu hồi tiền quỹ bình ổn xăng dầu của người dân như thế nào trong quá trình điều tra?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho hay với phương châm xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực, vừa qua Bộ Công an đã tích cực điều tra các vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, FLC, Ngân hàng SCB…

Hiện, theo Trung tướng Xô, cơ quan công an đang chuyển sang lĩnh vực liên quan đến điện, xăng dầu, khai thác cát sỏi.

Về vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận, Trung tướng Xô nhấn mạnh đó là ví dụ điển hình.

Theo Trung tướng Xô, trong vụ án này, chủ đầu tư và nhà thầu đã bắt tay nhau để nâng giá nhiều loại vật tư, thiết bị điện, nâng giá từ vài chục đến vài trăm %.

Có những vật tư, thiết bị bị nâng giá tới 300%. Điều này là một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện, làm thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng.

"Giá điện tăng lên và người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi", Trung tướng Xô nói và nhấn mạnh "loại vi rút Việt Á biến thể này" đang tương đối phổ biến ở một số địa phương và thời gian tới Bộ Công an sẽ có vắc xin điều trị vi rút này.

Trung tướng Xô thông tin thêm vụ Xuyên Việt Oil và Hải Hà và một số đơn vị liên quan là điển hình cho việc vi phạm quy định về xuất nhập khẩu xăng dầu, quản lý và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Công ty Hải Hà đã gây thất thoát, thiệt hại cho ngân sách nhà nước ước tính khoảng 15 tỉ đồng và thất thoát hơn 300 tỉ đồng.

Vụ Xuyên Việt Oil, cơ quan điều tra đang phong tỏa 17 tài khoản cá nhân, với số tiền trên 4 tỉ đồng; tạm dừng giao dịch mua bán, chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân, 16 nhà đất đứng tên công ty.

"Dù Tết cận kề rồi nhưng cơ quan điều tra vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ vụ án, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm ngăn tội phạm, triệt để thu hồi tài sản nhà nước", Trung tướng Xô khẳng định.

Bắt tổng giám đốc Công ty Hải Hà vì sử dụng tiền quỹ bình ổn giá xăng dầu trái pháp luậtBắt tổng giám đốc Công ty Hải Hà vì sử dụng tiền quỹ bình ổn giá xăng dầu trái pháp luật

Cơ quan điều tra bắt tạm giam chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty Hải Hà với cáo buộc không nộp số tiền trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu và sử dụng tiền quỹ bình ổn giá trái quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 317 tỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên