09/04/2024 09:11 GMT+7

Bộ Công an phá đường dây tín dụng đen lãi suất 2.000%/năm, người nước ngoài cầm đầu

Bộ Công an xác định đường dây tín dụng đen do người nước ngoài cầm đầu câu kết với người Việt Nam sử dụng app Easycash, Oncredit cho vay lãi suất 2.000%/năm.

Bugaevskiy Tymur tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Bugaevskiy Tymur tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 9-4, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Khánh Hòa triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu. 

Theo C02, ước tính số tiền nhóm này thu lợi bất chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Cục cho hay đã bắt giữ Bugaevskiy Tymur (34 tuổi, cầm đầu) và Kravchuk Iryna (39 tuổi, cùng quốc tịch Ukraine) và đồng bọn để điều tra hành vi cho vay nặng lãi qua giao dịch dân sự.

Gần đây Bộ Công an phát hiện nhóm tội phạm nước ngoài, liên kết với người Việt Nam, thành lập các doanh nghiệp núp bóng, sử dụng công nghệ cao để hoạt động tín dụng đen với quy mô lớn. Các công ty cho người dân vay lãi nặng lên đến 2.000% mỗi năm.

Sau khi thu thập chứng cứ, lực lượng công an đã bắt nghi can Bugaevskiy Tymur và Kravchuk Iryna, khi hai người này nhập cảnh Việt Nam để điều hành các công ty cho vay.

Cùng thời điểm, các tổ công tác đồng loạt khám xét 4 công ty tại TP.HCM. Cơ quan điều tra xác định đường dây tội phạm này do Katerynchyk Roman (38 tuổi, quốc tịch Ukraine, hiện đã bỏ trốn) cầm đầu.

Roman kết hợp với Lê Thanh Huỳnh Cang (53 tuổi), Nguyễn Thị Nhất Phương (34 tuổi) để hoạt động tín dụng đen qua các app Easycash, Oncredit hoặc trên trang web Oncredit.

Từ năm 2019, Roman đưa Cang số tiền 400.000 USD để lập các công ty tài chính, cho vay. Năm 2023, Roman tiếp tục đầu tư thêm 11 triệu USD, nguồn tiền từ Công ty SCA của Singapore và Ngân hàng TAS của đảo Cyprus.

Công an xác định Cang và các cá nhân người Việt Nam xét duyệt quy trình cho các khoản vay từ 500.000 đồng đến hàng chục triệu đồng.

Công an xác định đường dây này có hàng trăm nghìn người Việt Nam là khách hàng. Đến nay C02 đã triệu tập 63 người liên quan, thu giữ 68 laptop, gần 100 điện thoại di động và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan...

C02 đang điều tra mở rộng đường dây cho vay nặng lãi qua app nói trên.

Công an TP.HCM bắt nhóm Công an TP.HCM bắt nhóm 'tín dụng đen' chưa đầy 1 năm thu lợi 10 tỉ đồng

Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang thụ lý vụ án "tín dụng đen" do Nguyễn Kim Kỳ cầm đầu. Chưa đầy một năm, nhóm thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên