Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Black Friday vắng lặng đầy bất ngờ ở Mỹ

24/11/2017 23:40 GMT+7

TTO - Không khí mùa lễ mua sắm Black Friday mở màn khá ảm đạm tại các cửa hàng Mỹ bởi nhiều người chọn hình thức đặt hàng trực tuyến.

Black Friday vắng lặng đầy bất ngờ ở Mỹ - Ảnh 1.

Biển giảm giá bên trong một khu mua sắm ở New York, Mỹ ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Không còn nhiều cảnh chen chúc mua sắm tại các cửa hàng tại xứ sở cờ hoa như những năm trước dù các cửa hàng ra sức giảm giá khủng để thu hút khách.

Khoảng thời gian từ kỳ nghỉ lễ Tạ ơn của Mỹ và dịp lễ Giáng sinh có thể giúp nhà bán lẻ bội thu hoặc phá sản khi chiếm tới 40% tổng doanh thu của cả năm. Một ngày sau lễ Tạ ơn là thời điểm các nhà bán lẻ tung ra các chiêu khuyến mãi "khủng" thu hút những khách hàng chuyên săn đồ giá rẻ.

Black Friday vắng lặng đầy bất ngờ ở Mỹ - Ảnh 2.

Khách hàng ung dung mua sắm tại Chicago ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, không khí xếp hàng mua sắm trong ngày Black Friday hôm nay lại không sôi động như mọi năm. Tại một của hàng của Tập đoàn Target ở Manhattan, chỉ có khoảng 250 người kiên nhẫn xếp hàng trước khi cửa hàng mở cửa vào lúc 6h sáng (giờ địa phương).

"Có nhiều đợt giảm giá trong suốt năm nay hơn so với cách đây bốn năm... (cho nên) chúng tôi chỉ mua đồ điện tử hoặc gia dụng vào ngày Black Friday" - hãng tin Reuters dẫn lời cô Tricia Welch, giám đốc phụ trách mảng dịch vụ khách hàng của một ngân hàng, xếp hàng trước cửa hàng Target.

Wal-Mart, Target, Macy, J.C. Penney và nhiều hãng bán lẻ lớn đã mở cửa từ tối 23-11 và đa số trong đó đã mở màn thời gian khuyến mãi trực tuyến từ đầu tháng 10 và thay vì hạn chế trong 1 ngày như trước kia. Một số cửa hàng còn mời chào khuyến mãi khi mua sắm tận nơi để thu hút khách hàng.

Black Friday vắng lặng đầy bất ngờ ở Mỹ - Ảnh 3.

Các khách hàng đắn đo trước một cửa hàng túi xách ở Manhattan, New York - Ảnh: REUTERS

Các khách hàng cuồng nhiệt với Black Friday có vai trò quan trọng với những cửa hàng bán lẻ truyền thống do ngày càng có nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến. Xu thế này đã buộc các cửa hàng bán lẻ như Toys R Us, True Religion, The Limited, Rue 21 và Payless Shoe Source phải nộp đơn phá sản vào năm nay.

Theo thống kê của Adobe Analytics, tính đến tối lễ Tạ ơn, khách hàng Mỹ đã chi tới 1,52 tỉ USD cho mua sắm trực tuyến, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trang Adobe Analytics theo dõi tới 80% giao dịch trực tuyến của 100 nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ.

Tại châu Âu, không khí mua sắm cũng chỉ sôi động trên mạng và diễn ra từ trước ngày lễ chính bởi các nhà bán lẻ đã tung ra nhiều khuyến mãi từ trước lôi kéo người tiêu dùng.

Báo Guardian đưa tin số người mua sắm trực tuyến trong 7 giờ đầu của ngày Black Friday giảm so với năm ngoái trong khi số người lên mạng mua sắm từ đêm trước tăng mạnh.

Black Friday vắng lặng đầy bất ngờ ở Mỹ - Ảnh 4.

Một biển giảm giá tại London, Anh - Ảnh: REUTERS

Black Friday vắng lặng đầy bất ngờ ở Mỹ - Ảnh 5.

Tại một số nước, không khí mua sắm vẫn nhộn nhịp. Khách hàng chen nhau mua tivi giảm giá tại Sao Paulo, Brazil - Ảnh: REUTERS

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận