17/01/2018 14:14 GMT+7

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, giá trị đồng bitcoin lao dốc sau khi truyền thông quốc tế đưa tin Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc tuyên bố nước này vẫn đang cân nhắc lựa chọn cấm giao dịch các loại tiền điện tử.

Theo đó tại sàn giao dịch Bitstamp ở Luxembourg, giá bitcoin đã mất 25%, còn 10.182 USD/BTC trong các giao dịch mới nhất.

Trước đó, ngày 16-1 đã ghi nhận mức giảm 20% của đồng tiền phổ biến nhất trong số các loại tiền điện tử hiện nay. Đây cũng là mức giảm sâu, dưới 12.000 USD/BTC của bitcoin trong vòng 6 tuần trở lại đây.

Theo hãng tin AFP, giới quan sát cho rằng mức giảm này là phản ứng của thị trường trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tính toán các biện pháp siết chặt quản lý bitcoin và các hoạt động giao dịch liên quan.

Ông David Madden, chuyên gia phân tích thị trường của hãng CMC Markets nhận định: "Bitcoin đã rớt giá xuống dưới mức 12.000 USD/BTC, một mức chưa từng thấy kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Theo đó đồng tiền kỹ thuật số đã mất gần 40% giá trị so với kỷ lục về giá cao nhất mọi thời của nó".

Không chỉ bitcoin, theo sàn giao dịch tiền điện tử coinmarketcap.com, các loại tiền điện tử khác như ethereum, ripple và bitcoin cash cũng đã có tỉ lệ rớt giá tới 2 con số trong các giao dịch đầu chiều ngày 16-1.

Chuyên gia phân tích Neil Wilson của hãng ETX Capital cho rằng: "Việc lý giải các động thái liên quan tới bitcoin là điều luôn khó khăn, nhưng việc lao dốc lần này… rất có thể là hệ quả sau một loạt tín hiệu gần đây cho thấy các áp lực về quản lý của chính quyền đang gia tăng".

Tuần trước tiền điện tử đã bắt đầu xuống giá sau khi chính phủ Hàn Quốc thông báo kế hoạch sẽ cấm các giao dịch loại tiền này, mặc dù sau đó đã có thông báo "nói lại" quan điểm.

Dù vậy Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc Park Sang-Ki vẫn cho biết Seoul đang soạn thảo dự luật nhằm chấm dứt hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử để kiềm chế thực trạng lao vào tiền điện tử như thiêu thân "bắt đầu giống vời trò cờ bạc và phỏng đoán".

Hàn Quốc là một trong những thị trường giao dịch tiền điện tử sôi động nhất thế giới, chiếm khoảng 20% tổng số giao dịch tiền này toàn cầu. Tuy nhiên phần lớn các hệ thống máy tính "đào" bitcoin lại nằm ở Trung Quốc.

"Hàn Quốc sở hữu một trong số những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, vậy nên một lệnh cấm nếu có sẽ hủy bỏ hoạt động giao dịch bitcoin", hãng tư vấn Capital Economics của Anh lưu ý.

Trong diễn biến liên quan, theo trang Coinbrainy, 48 tiếng vừa qua là những thời khắc không vui với bitcoin và các đồng tiền điện tử khác. Cả Ngân hàng trung ương Đức lẫn Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Marie đều kêu gọi việc gia tăng các quy chế quản lý tiền điện tử. Cùng với đó, Trung Quốc cũng vừa gia nhập nhóm các nước ủng hộ siết chặt quản lý với bitcoin và các đồng tiền số khác.

Chỉ mới cách đây vài ngày Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng nêu quan điểm rõ ràng về việc nước Mỹ sẽ có những biện pháp để ngăn chặn tình trạng lạm dụng bitcoin như một công cụ rửa tiền, trốn thuế và che đậy cho các hành vi trục lợi phi pháp khác.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên