Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Bình Thuận: Truy tố trưởng văn phòng công chứng Tiến Đạt

05/04/2022 12:37 GMT+7

TTO - Ngày 5-4, Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Phí Văn Thành - 64 tuổi, trưởng văn phòng công chứng Tiến Đạt ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam - về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bình Thuận: Truy tố trưởng văn phòng công chứng Tiến Đạt - Ảnh 1.

Ông Phí Văn Thành lúc bị bắt - Ảnh: Viện KSND Bình Thuận

Ngoài ông Thành, trong vụ án này Viện KSND tỉnh Bình Thuận còn truy tố Hồ Thị Ngọc Yến về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 9-2018, Yến nói dối vay đáo hạn ngân hàng 10 tỉ đồng nên muốn mượn tiền của ông L.. Ông L. cho biết không có tiền mặt mà chỉ có lô đất 367m2 ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết muốn bán với giá 7 tỉ đồng.

Để tạo niềm tin, Yến ký một hợp đồng vay 10 tỉ đồng của ông L., cam kết trong 6 tháng nếu không trả lại đất sẽ trả lại 10 tỉ đồng. Sau khi được chuyển nhượng lô đất này, Yến bán được hơn 8 tỉ đồng và chiếm đoạt.

Cũng trong năm 2018, Yến biết bà N. có nhu cầu mua nhà ở TP Phan Thiết nên lừa chủ căn nhà số 22 đường Nguyễn Thái Học để mượn giấy tờ nhà đưa cho bà N. xem.

Yến nói dối đã mua căn nhà này nhưng chưa sang tên. Yến giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng chuyển nhượng được công chứng ngày 30-10-2018 tại văn phòng công chứng Tiến Đạt để chiếm đoạt của bà N. 7,1 tỉ đồng.

Chưa dừng lại, Yến tiếp tục thế chấp căn nhà trên cho ông N. để vay tiền. Yến giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng ủy quyền được công chứng ngày 5-11-2018 cũng tại văn phòng công chứng Tiến Đạt, chiếm đoạt của ông N. hai lần, tổng cộng 6 tỉ đồng.

Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, khoảng cuối tháng 11-2018, Yến bỏ trốn sang Trung Quốc và bị Công an Bình Thuận truy nã từ tháng 9-2019.

Yến về lại sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đổi tên thành Lê Thị Thanh Thảo cho đến tháng 12-2020 bị bắt theo lệnh truy nã.

Đối với trưởng văn phòng công chứng Tiến Đạt Phí Văn Thành, ông này đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công chứng, không yêu cầu chủ đất xuất trình bản gốc giấy tờ tùy thân, không yêu cầu phải có giấy xác nhận độc thân của chủ đất để kiểm tra, đối chiếu... Ông Thành cũng không yêu cầu các bên công chứng ký trước mặt mình.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng ủy quyền ngày 5-11-2018 đối với căn nhà 22 đường Nguyễn Thái Học, ông Thành không yêu cầu các bên phải hủy hợp đồng chuyển nhượng ngày 30-10-2018 trước khi ký hợp đồng ủy quyền.

Ông Thành đã bỏ qua nguyên tắc về chỉnh sửa hợp đồng nên đã làm lại hợp đồng ủy quyền và không phát hiện việc Yến giả chữ ký của chủ đất trên các hợp đồng.

Bắt một trưởng văn phòng công chứng ở Bình Thuận Bắt một trưởng văn phòng công chứng ở Bình Thuận

TTO - Chiều 4-8, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận tống đạt quyết định khởi tố vụ án, thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phí Văn Thành, 62 tuổi, ngụ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận