Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Bình Thuận có 46 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 34 'siêu lây nhiễm'

16/03/2020 19:47 GMT+7

TTO - Trong số 244 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính với COVID-19 ở Bình Thuận, có 46 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 34 'siêu lây nhiễm'.

Bình Thuận có 46 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 34 siêu lây nhiễm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phun hóa chất khử khuẩn khu vực gần nhà của bệnh nhân dương tính với COVID-19 - Ảnh: A LỘC

Chiều 16-3, thông tin từ Sở Y tế Bình Thuận cho hay đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 244 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân dương tính với COVID-19, tăng 30 ca so với hôm trước. Riêng các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 34 được xác định lên tới 46 ca.

Bình Thuận đang cách ly tập trung hơn 100 trường hợp tại 3 cơ sở trên địa bàn, không người nào có biểu hiện nhiễm bệnh. Số còn lại có kết quả âm tính đang được cách ly tại nhà.

Đến hiện tại, Sở Y tế Bình Thuận đã lấy 275 mẫu xét nghiệm với kết quả 9 trường hợp dương tính, 249 trường hợp âm tính và 17 trường hợp đang chờ kết quả. 

Một số trường hợp khác tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang, trong đó cả 9 ca dương tính với COVID-19 đều khỏe mạnh, không sốt.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn trong tầm kiểm soát, người dân không nên hoang mang làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội của địa phương. 

Sở cũng đề nghị người dân chủ động phòng ngừa dịch bệnh, thực hiện khai báo y tế trung thực các thông tin liên quan đến dịch… nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và đảm bảo sức khỏe của mình.

Bệnh nhân 34 còn được gọi là bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' vì đã lây bệnh COVID-19 cho 10 người khác tính đến thời điểm này.

Theo điều tra dịch tễ ngày 10-3 của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bình Thuận, bệnh nhân 34 hành nghề buôn bán vật liệu xây dựng.

Ngày 22-2, bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất đến New York (Mỹ), quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 25-2, bệnh nhân từ New York bay đến Washington tham quan, du lịch.

Trong quá trình lưu trú ở Mỹ, bệnh nhân khai không nhớ rõ mình ở quận nào, tiếp xúc với ai có triệu chứng ho, sốt.

Ngày 29-2, bệnh nhân bay từ Washington về sân bay Doha (Qatar) trên chuyến bay Qatar Aiways QR 708 để quá cảnh. Từ 18h45 ngày 1-3, bệnh nhân từ sân bay này về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Aiways QR 974, hạ cánh lúc 6h sáng 2-3.

Bệnh nhân khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là di chuyển thẳng về nhà bằng xe riêng, do một tài xế lái. Đồng thời, bệnh nhân khẳng định từ khi về đến trước lúc nhập viện chỉ ở nhà và lên công ty riêng. Tuy nhiên sau này mới phát hiện bệnh nhân từng ở lại TP.HCM để giao lưu với đối tác. Khi về đến TP Phan Thiết, ngoài nhà riêng và công ty, bệnh nhân còn đến nhiều nơi ăn uống. 

Một lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận cho biết bệnh nhân đã không khai báo đầy đủ lịch trình và những người từng tiếp xúc với mình trong thời gian ủ bệnh, việc này gây ra rất nhiều khó khăn cho địa phương.

Yêu cầu chủ quán nơi bệnh nhân 34 ăn sáng theo dõi thêm 7 ngày Yêu cầu chủ quán nơi bệnh nhân 34 ăn sáng theo dõi thêm 7 ngày

TTO - Bệnh nhân 34 từ TP.HCM về đã ghé Đồng Nai ăn sáng, đến nay đã 14 ngày, sức khỏe chủ quán ăn lẫn nhân viên vẫn bình thường. Tuy nhiên, Đồng Nai yêu cầu theo dõi thêm 7 ngày tại nhà để đảm bảo an toàn.

A.LỘC - Đ.TRONG - S.LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận