01/03/2024 15:56 GMT+7

Bình Tân kỷ luật cán bộ vụ nhà dân 'xây lụi' phải tháo dỡ

4 cán bộ, nguyên cán bộ của phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM bị kỷ luật do để cho hàng trăm nhà dân 'xây lụi' nhiều năm, nay buộc phải tháo dỡ.

Dãy nhà xây 'lụi' trên đất nông nghiệp ở đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo - Ảnh: N.X.

Dãy nhà xây 'lụi' trên đất nông nghiệp ở đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo - Ảnh: N.X.

Sáng 1-3, ông Vũ Chí Kiên, phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, chủ trì buổi thông tin báo chí về việc xử lý trách nhiệm quản lý liên quan đến vụ việc hàng trăm nhà dân "xây lụi" bị buộc tháo dỡ ở phường Tân Tạo (quận Bình Tân) hồi tháng 10-2023.

Trước đó, tháng 10-2023, qua rà soát, địa bàn phường Tân Tạo có 129 căn nhà xây dựng không phép, tập trung tại 10 điểm.

Trong đó có 55 căn là chủ đất xây nhà cho thuê. Các công trình xây "lụi" này phát sinh chủ yếu từ 2016-2020, với tổng số 90 căn (chiếm 70% tổng số căn vi phạm).

Các căn nhà xây "lụi" trên đất nông nghiệp nằm trong phạm vi các quy hoạch công trình công cộng, gồm: quy hoạch đất giáo dục, quy hoạch cây xanh và đường dự phòng, quy hoạch đất công viên cây xanh và thể dục thể thao, đất cây xanh sử dụng công cộng, quy hoạch hành lang bảo vệ cao tốc...

Ông Kiên cho biết qua xem xét, hội đồng kỷ luật cán bộ của quận Bình Tân đã xử lý kỷ luật 4 cán bộ, nguyên cán bộ phường Tân Tạo liên quan đến vụ việc trên.

Trong đó, một cán bộ địa chính hiện nay buộc thôi việc do phụ trách trực tiếp địa bàn nhưng không kịp thời phát hiện các vi phạm; một nguyên phó chủ tịch và một phó chủ tịch phường bị kỷ luật cảnh cáo; một nguyên chủ tịch phường bị khiển trách.

Ngoài ra, có một số cán bộ địa chính khác đã nghỉ việc nên không xem xét kỷ luật. 

Cũng theo ông Kiên, ngoài xử lý trách nhiệm, cơ quan điều tra của quận cũng đang vào cuộc xem xét, nếu có yếu tố hình sự sẽ xử lý.

Theo ông Kiên, quận Bình Tân đã xem xét thấu đáo, nghiêm khắc trách nhiệm cán bộ do số lượng công trình vi phạm lớn, thời gian vi phạm kéo dài và có trách nhiệm cán bộ cả thời điểm trước và hiện nay.

Liên quan đến việc xử lý công trình vi phạm, ông Kiên cho hay có một số khu vực đã xử lý cưỡng chế, những công trình khác người dân tự tháo dỡ nhưng chưa triệt để. Sau thời điểm quận cưỡng chế, có phát sinh thêm một số công trình vi phạm tại khu vực được phát hiện và một số khu vực lân cận.

"Hành vi này cho thấy có một số người dân có ý thức chủ định, tính toán khi vi phạm, chứ không phải bất chợt. Phường đã lập hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu buộc tháo dỡ, nếu không sẽ tiếp tục cưỡng chế", ông Kiên nói.

Về tiến độ, trong tháng 3-2024, quận Bình Tân sẽ xử lý dứt điểm công trình tái vi phạm. Đến ngày 10-4 phải xử lý dứt điểm vi phạm.

Ông Kiên cho hay rút kinh nghiệm về việc người dân tự tháo dỡ nhưng không đạt yêu cầu, quận Bình Tân sẽ trao đổi chi tiết với người dân. Nếu người dân có ý thức muốn tự khắc phục, quận sẽ hướng dẫn cho người dân. Nếu không, cơ quan quản lý sẽ vào cuộc xử lý.

"Quan điểm của quận Bình Tân là làm triệt để, quyết tâm làm cho xong. Tuy nhiên làm từng bước, có lộ trình và tính toán đặc thù của từng khu để xác định khu nào làm trước, khu nào làm sau", ông Kiên nói.

Hỗ trợ người dân khó khăn về chỗ ở

Nói thêm về chính sách hỗ trợ người dân có nhà tháo dỡ, ông Kiên cho biết qua rà soát, tất cả người dân có nhà tháo dỡ hiện không có đối tượng hộ nghèo, hộ khó khăn hay đối tượng chính sách.

Tuy nhiên trong số đó có một số hộ đông người, điều kiện kinh tế khó khăn. Dù quy định không có hỗ trợ, nhưng quận Bình Tân sẽ xem xét hỗ trợ nếu có hộ dân yêu cầu.

Trao đổi với báo chí trước đó, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt nêu quan điểm sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý địa bàn để xảy ra việc hàng trăm căn nhà xây "lụi" phải buộc phá dỡ trên địa bàn phường Tân Tạo.

Vụ hàng trăm căn nhà xây Vụ hàng trăm căn nhà xây 'lụi' ở Bình Tân: Sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý địa bàn

Khẳng định của chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt về quan điểm xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn để xảy ra việc hàng trăm căn nhà xây 'lụi' phải buộc phá dỡ trên địa bàn phường Tân Tạo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên