15/11/2023 18:17 GMT+7

UBND TP.HCM yêu cầu xử nghiêm cán bộ tiếp tay vi phạm trật tự xây dựng

Sau Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM tiếp tục có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân buông lỏng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm trật tự xây dựng.

Nhiều căn nhà xây 'lụi' trên đất nông nghiệp thuộc quy hoạch công trình công cộng buộc tháo dỡ - Ảnh: N.X.

Nhiều căn nhà xây 'lụi' trên đất nông nghiệp thuộc quy hoạch công trình công cộng buộc tháo dỡ - Ảnh: N.X.

UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đến thủ trưởng sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức về tăng cường quản lý trật tự xây dựng, chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn.

Trong đó, Sở Xây dựng, UBND các quận huyện và TP Thủ Đức phải tăng cường theo dõi, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc kiến nghị xử lý kịp thời vi phạm xây dựng. Đồng thời cần giám sát chất lượng công trình xây dựng, nhất là nhà ở riêng lẻ. 

Việc quản lý trật tự xây dựng phải được thực hiện từ khi tiếp nhận thông báo khởi công, khởi công xây dựng công trình cho đến khi công trình bàn giao đưa vào sử dụng. Sau đó, các địa phương phải có trách nhiệm quản lý và xử lý nếu phát sinh vi phạm.

"Kiên quyết không để xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan quản lý dẫn đến trường hợp vi phạm không được kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời", văn bản nêu.

Ngoài ra, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc cấp giấy phép xây dựng; giám sát các trường hợp chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ thành căn hộ cho thuê, chia nhỏ nhà ở thành nhiều căn để bán hoặc cho thuê. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm khi phát sinh vi phạm.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng, giám sát các công trình xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Giám đốc Sở Xây dựng, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện căn cứ số lượng biên chế để bố trí công chức làm nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng phù hợp với tình hình thực tế.

Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng

Trước đó, Ban thường vụ Thành ủy TP cũng có công văn yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM, lãnh đạo UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng gắn với việc kiểm tra, giám sát chất lượng các công trình xây dựng.

Trong đó, Thành ủy TP cũng yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng, giám sát các công trình xây dựng như thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm về xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Vi phạm trật tự xây dựng đe dọa niềm tin của người dânVi phạm trật tự xây dựng đe dọa niềm tin của người dân

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như trên tại Hội nghị lần 9 Ban chấp hành đảng Bộ TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 11-6.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên